Khi vàng chuyển thành tiền ở Ấn Độ

(ĐTTCO) - Tại quốc gia mê vàng nổi tiếng, với mức tiêu thụ đứng thứ nhì thế giới, đồng tiền vàng quốc gia Indian Gold Coin do chính phủ phát hành đã có sức hút lớn với người tiêu dùng và chứng tỏ khả năng phát triển thị trường vàng có tổ chức.

(ĐTTCO) - Tại quốc gia mê vàng nổi tiếng, với mức tiêu thụ đứng thứ nhì thế giới, đồng tiền vàng quốc gia Indian Gold Coin do chính phủ phát hành đã có sức hút lớn với người tiêu dùng và chứng tỏ khả năng phát triển thị trường vàng có tổ chức.

Được Thủ tướng Narendra Modi công bố phát hành ngày 5-11-2015, đồng tiền vàng quốc gia đầu tiên của Ấn Độ là một trong những sáng kiến quan trọng trong Kế hoạch Tiền tệ hóa vàng (GMS). Tiền vàng có các loại từ 2g đến 100g, độ tinh khiết 24K, được Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) đóng dấu chứng nhận, một mặt khắc luân xa Ashoka Chakra, một mặt khắc chân dung Mahatma Gandhi.

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) vào trung tuần tháng 10 công bố báo cáo "Sự phát triển đầu tư vàng của Ấn Độ: Tiền vàng quốc gia", dựa trên kết quả khảo sát tiến hành tại 8 thành phố lớn nhất Ấn Độ: Mumbai, Delhi, Kolkata, Chennai, Bangalore, Hyderabad, Ahmedabad và Kochi. Theo báo cáo của WGC, hầu như ai cũng muốn hoặc rất muốn mua tiền vàng quốc gia và chỉ 2% không muốn mua. Các đặc điểm thu hút của tiền vàng quốc gia là chính phủ sản xuất, chứng nhận và phát hành, chất lượng đảm bảo, có nhiều loại, bao bì chống giả, nhưng tính năng hấp dẫn nhất là dễ dàng mua bán.

Các ngân hàng và nhà kim hoàn có thương hiệu là các kênh yêu thích để mua tiền vàng quốc gia. Các loại tiền vàng phổ biến nhất là 2g, 5g và 10g, được mua nhiều nhất vào dịp lễ hội ánh sáng Diwali, mua làm quà tặng sinh nhật, đám cưới và những dịp đặc biệt khác. "Khi các kênh phân phối mở rộng, tiền vàng quốc gia sẽ nổi lên là một dạng đầu tư vàng yêu thích tại Ấn Độ, ngoài mua vào các lễ hội và làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. Tiền vàng Ấn Độ cũng lấp khoảng trống trong rổ quốc tế các đồng tiền vàng quốc gia" - Somasundaram PR, Giám đốc Ấn Độ của WGC, cho biết.

Tiền vàng quốc gia Indian Gold Coin do chính phủ Ấn Độ phát hành.
Tiền vàng quốc gia Indian Gold Coin do chính phủ Ấn Độ phát hành.

Ved Prakash, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Thương mại Kim loại và Khoáng sản Ấn Độ (MMTC), cho biết: "Chúng tôi đã bán ra số tiền vàng quốc gia với khối lượng 185kg kể từ khi ra mắt. Tiền vàng quốc gia hiện có tại hệ thống cửa hàng MMTC và 4 ngân hàng, gồm Indian Overseas Bank, Federal Bank, Vijaya Bank và Yes Bank, với tổng số khoảng 200 cửa hàng.

Trong tương lai gần, MMTC sẽ phát triển các kênh phân phối ở các ngân hàng khác và Bưu điện Ấn Độ để tiền vàng tiếp cận người tiêu dùng trên khắp Ấn Độ". Tiền vàng quốc gia sẽ mở khóa nhu cầu vàng, tăng tính minh bạch, hỗ trợ tái chế vàng và thúc đẩy phát triển thị trường vàng có tổ chức, đem lại lợi ích cho các bên liên quan. Đến nay, việc kiểm soát chất lượng vàng và bảo vệ người tiêu dùng còn yếu ở Ấn Độ đã làm công nghiệp trang sức bị ảnh hưởng, trong đó chất lượng vàng là một vấn đề dai dẳng.

Báo cáo "Tại sao Ấn Độ cần có một chính sách về vàng" của Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và WGC vào tháng 12-2014 đã cho thấy một đồng tiền vàng thương hiệu quốc gia với giá bán và chất lượng thống nhất sẽ giải quyết việc mất niềm tin quanh việc mua bán vàng.

Hơn nữa, đồng tiền vàng quốc gia có thể dẫn đến một sự thay đổi văn hóa quan trọng khi người dân xem vàng của mình là một khoản đầu tư chứ không phải một tài sản cất trữ thụ động, thúc đẩy tái chế vàng và tiền tệ hóa vàng Ấn Độ. Công nghiệp vàng Ấn Độ với hơn 2,5 triệu người làm việc sẽ được hưởng lợi. Đồng tiền vàng quốc gia sẽ thúc đẩy việc làm và sản lượng kinh tế ở 3 cấp độ: Tăng nhân lực sản xuất, phân phối tiền vàng; thúc đẩy tiền tệ hóa vàng, mở rộng công nghiệp vàng Ấn Độ và thúc đẩy tăng trưởng GDP; thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. 

Các tin khác