Khởi tố giám đốc công ty thép lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Tám, Giám đốc Công ty Thép Tầm Cao, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Khởi tố giám đốc công ty thép lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

Theo điều tra, giữa tháng 3, ông L.H.D. (giám đốc một công ty ở TPHCM) đến Đà Nẵng gặp Võ Thành Tám (31 tuổi, trú xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), để đặt mua 25 tấn nhôm loại 96% với giá hơn 1,2 tỷ đồng. Tám lừa ông D. đặt cọc 363 triệu đồng nhưng không giao hàng như đã hứa.

Đến tháng 6, Tám lấy danh nghĩa là Giám đốc Công ty thép Tầm Cao đến Công ty Stavian để giới thiệu sản phẩm nhôm tại kho hàng của mình.

Tại đây, Tám thông báo giá của Công ty thép Tầm Cao rẻ hơn thị trường, nên Công ty Stavian đã ký hợp đồng mua 100 tấn nhôm với tổng 4,5 tỷ đồng, chuyển trước 200 triệu đồng tiền cọc.

Sau khi nhận tiền, Tám không giao hàng mà tiếp tục lừa Công ty Stavian làm hợp đồng thứ hai, có nội dung mua số lượng 1.000 tấn, trị giá 45 tỷ đồng, cọc trước 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận đủ 2 lần cọc với tổng 1,2 tỷ đồng, Tám không thực hiện theo thỏa thuận, cũng không trả lại tiền.

Tiếp đó, lợi dụng hợp đồng mua bán nhôm với Công ty Stavian, Tám lừa chị P.T.T.T. (trú tỉnh Quảng Trị) mượn 730 triệu đồng để làm “lộ phí” đi lại mua bán nhôm, giao dịch xong sẽ trả lại.

Tám tiếp tục sử dụng hình ảnh số dư tài khoản 7,5 tỷ đồng của mình trước đây, nói với chị T. là tài khoản bị khóa, muốn rút 1 tỷ phải đóng phí 60 triệu đồng rồi mượn thêm tiền của chị T.

Sau khi nhận tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng, Tám trả lại cho chị T. 126 triệu đồng, còn gần 1,4 tỷ đồng thì không trả và cắt đứt liên lạc.

Ngoài ra, đầu năm 2023, Tám rủ chị Đ.T.T.M. (trú quận Hà Đông, TP Hà Nội) góp vốn mua nhôm bán cho Công ty Shaoguan (Trung Quốc) theo hợp đồng trị giá 62 tỷ đồng mà Tám và công ty này đã ký trước đó. Tin tưởng, chị M. nhiều lần chuyển tiền để Tám mua hàng, với tổng hơn 6,4 tỷ đồng.

Bằng nhiều thủ đoạn, Tám đã chiếm đoạt của các bị hại tổng cộng hơn 9,4 tỷ đồng.

Các tin khác