Không để ách tắc hồ sơ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

(ĐTTCO)- Đó là chỉ đạo của PCT UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tại buổi làm việc với Sở TNMT TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 vào chiều 8-7.

PCT Bùi Xuân Cường phát biểu chỉ đạo
PCT Bùi Xuân Cường phát biểu chỉ đạo

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng, thông tin về công tác triển khai Luật Đất đai 2024. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực góp ý vào dự thảo các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2024 với tổng cộng 125 nội dung góp ý.

Bộ TNMT đã xem xét tiếp thu 103/125 nội dung góp ý kiến đối với dự thảo 4 Nghị định: dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai; dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai và dự thảo Nghị định quy định về giá đất.

“Một trong những công việc quan trọng hiện nay sở đang triển khai là đang trình UBND TP HCM cho chủ trương đối với 11 tờ trình đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật khi triển khai Luật Đất đai 2024” – ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Sở TN 8-7.jpg
Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng phát biểu

Ông Trần Văn Bảy, chánh Thanh tra TPHCM (nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT) cho rằng ngày 1-8 tới đây Luật đất đai 2024 có hiệu lực nên cần có tính toán, lên kịch bản dự liệu những tình có thể xảy ra, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân.

“Lúc đó không thể giải thích là lý do này lý do khác. Đề nghị các phòng chuyên môn chủ động tham mưu kịch bản, không chỉ liên quan đến bảng giá đất mà còn nhiều vấn đề khác. Thời gian còn lại ít, mong có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời. Nếu thời điểm 1-8, hồ sơ bị ách tắc thì trách nhiệm rất lớn, Tài nguyên – Môi trường khó gánh nổi” – ông Trần Văn Bảy nói. Theo ông, đây không phải là vấn đề ngân sách mà là giải quyết hồ sơ cho người dân, không để ảnh hưởng.

PCT UBND TP HCM Bùi Xuân Cường đề nghị Sở TNMT và các đơn vị liên quan tập trung cao độ để triển khai Luật Đất đai 2024. Trong tuần này phải có văn bản tham mưu dứt điểm. Theo ông, nếu thực hiện theo quy trình rút gọn thì sớm tham mưu và thành phố cũng ưu tiên các công việc nhằm triển khai Luật Đất đai 2024.ởng đến quyền của người sử dụng đất. Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, PCT Bùi Xuân Cường đề nghị cần chuẩn bị kỹ lưỡng để khi Luật Đất đai có hiệu lực mọi việc đều triển khai bình thường, không để ùn ứ hồ sơ của người dân, doanh nghiệp.

Các tin khác