Kiếm tiền từ những dòng tweet của Trump

(ĐTTCO) - Một số chuyên gia phân tích đang miệt mài làm việc để tạo ra thuật toán cho phép đầu tư tự động theo những dòng tweet của ông Trump.

(ĐTTCO) - Một số chuyên gia phân tích đang miệt mài làm việc để tạo ra thuật toán cho phép đầu tư tự động theo những dòng tweet của ông Trump.

Trước khi tham gia vào cuộc đua Nhà Trắng, ông Donald Trump thường có thói quen đăng tải lên Twitter về những người hoặc sự kiện mà ông không thích. Đến nay, khi đã đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông vẫn chứng tỏ mình là một “ông hoàng Twitter” khi thường xuyên đăng tải những dòng tweet có thể khiến thị trường chao đảo.

 

Chỉ trong vài tuần lễ kể từ sau khi đắc cử, những dòng tweet của ông Trump đã khiến cho giá cổ phiếu của hãng Boeing giảm 1%, cổ phiếu Lockheed Martin giảm 2,5%... Tất nhiên, những xu hướng lao dốc này chỉ là tạm thời.

Thậm chí, các nhà sản xuất ô tô cũng không thoát khỏi “tầm ngắm” của ông Trump khi Tân Tổng thống Mỹ tuyên bố trên Twitter rằng GM (một nhà sản xuất ô tô lớn của Mỹ) sẽ phải đóng thuế cao hơn nếu tiếp tục sản xuất ô tô tại Mexico.

Cùng thời điểm đó, đối thủ của GM là hãng Ford tuyên bố đã lên kế hoạch đóng cửa nhà máy ở Mexico và đầu tư xây dựng một nhà máy thay thế ở Michigan. Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Ford tăng 3% vào cuối phiên giao dịch buổi chiều.

Điều này có vẻ như các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu, sau đó kiếm tiền hàng ngày dựa trên những dòng tweet của ông Trump.

Đương nhiên, các nhà đầu tư phố Wall vẫn luôn theo dõi diễn biến trên Twitter và nhiều nguồn tin online khác để biết được xu hướng và các yếu tố có thể tác động đến thị trường trong ngày hôm đó. Nhưng nếu bạn không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp mà chỉ là một nhà đầu tư “ăn theo” những dòng tweet của ông Donald Trump, bạn sẽ phải phân tích nội dung dòng tweet và lựa chọn cổ phiếu thật chính xác.

“Có một vài chuyên gia đã miệt mài làm việc để tạo ra thuật toán cho phép đầu tư tự động theo những dòng tweet của ông Trump. Và nếu như ông ấy tiếp tục cung cấp dữ liệu ở quy mô lớn hơn nữa, có lẽ chúng ta sẽ có thuật toán để đầu tư tự động sớm hơn”, Zachary David – chuyên gia phân tích cấp cao tại công ty tư vấn KOR Group cho biết hồi tháng trước.

Những thuật toán phân tích xu hướng đầu tư này không phải là mới, thậm chí với đầu tư vàng người ta cũng có thể phân tích được. Suốt hơn một thập kỷ qua, các công ty ở phố Wall đã dùng hệ thống máy tính để quét dữ liệu từ khắp nơi trên internet nhằm thu thập những thông tin mới.

Trước khi Twitter xuất hiện, các chương trình máy tính được thiết kế để “thâm nhập” vào website nội bộ của những công ty lớn và thu thập số liệu về doanh thu hàng quý sớm nhất. Đến thời đại của truyền thông mạng xã hội và giao dịch cao tần, quy mô và phạm vi của các hoạt động này tiếp tục tăng lên.

Vậy trong khoảng thời gian bao lâu thì thị trường sẽ phản ứng lại với những thông tin trên internet? Theo một nhà đầu tư giấu tên, thị trường chứng khoán chỉ mất khoảng vài giây để phản ứng lại những thông tin từ internet.

“Tốc độ này thật khó có thể tin được. Nhưng tôi đã chứng kiến các nhà đầu tư ồ ạt mua cổ phiếu khi chúng vừa giảm giá chỉ trong vòng 3 giây – một tốc độ mà chẳng ai dám tin con người có khả năng làm được, trừ khi đó là robot”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Tất nhiên, bất cứ loại đầu tư nào cũng đều có hai mặt. Bạn có thể kiếm tiền từ những dòng tweet triệu đô của ông Trump thì cũng có ngày phá sản vì chúng.

Chẳng hạn, năm 2013, tài khoản Twitter của bộ phận truyền thông Nhà Trắng từng đăng tải thông báo rằng Tổng thống Barack Obama bị thương trong 2 vụ nổ tại Nhà Trắng. Trên thực tế, tài khoản Twitter Nhà Trắng đã bị hack. Chỉ vài phút sau, thông tin này đã bị vạch trần bịa đặt nhưng nó đã khiến cho chỉ số S&P 500 giảm 0,9% và “thổi bay” 130 tỷ USD tài sản trên thị trường chứng khoán.

Các tin khác