Kiên Giang: Khoảng 50% hội viên nghề cá bên bờ vực phá sản

(ĐTTCO) - Theo Hội nghề cá TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), hiện có khoảng 50% hội viên đang bên bờ vực phá sản, 20% đang bị ngân hàng giữ tàu để xử lý nợ. Số còn lại cầm cự qua ngày.

Tàu cá ngư dân đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) neo đậu trên sông Dương Đông. Ảnh: QUÓC BÌNH.

Ngày 22-2, ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá TP Rạch Giá cho biết, Hội vừa kiến nghị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Kiên Giang xem xét khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho hội viên.

Ông Trần Hon, Hội viên Hội nghề cá TP Rạch Giá cho biết, hiện tại tàu thì nằm bờ, trong khi nguồn tiền trả nợ ngân hàng không có cách nào giải quyết. Ngân hàng thì bất kể tàu có ra khơi hay không, ngư dân vẫn phải trả lãi, gốc. Từ 6 tháng nay, lãi ngân hàng tăng liên tục từ 8%/năm vọt lên 13-14%/năm, làm sao chịu nổi.

“Rất mong lãnh đạo tỉnh xem xét, kiến nghị ngân hàng khoanh nợ hoặc khoanh lãi chỉ trả gốc để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Nếu không thì mặc dù biết đi đánh bắt vùng biển nước ngoài là vi phạm pháp luật, nhưng trước áp lực nợ vay ngân hàng, tôi biết có người đã liều đi đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, bị bắt thì coi như bỏ tàu luôn”, ông Hon nói.

Theo ông Trương Văn Ngữ, Hội nghề cá TP Rạch Giá có khoảng 400 hội viên với hơn 700 tàu đánh bắt xa bờ. Với trường hợp của chính mình, cách đây 2 năm ông Ngữ đóng tàu 90CV dài 16,5m với tổng chi phí 12 tỉ đồng, vay ngân hàng 8 tỉ đồng. Đến nay, ngoài chuyện lãi suất từ 9% vọt lên 12,8%/năm, thì bên bảo hiểm và cả ngân hàng định giá con tàu chỉ còn 3 tỉ đồng. Nguyên nhân chính do tàu cá đánh bắt không hiệu quả, có rao bán cũng không ai thèm mua.

Được biết, Kiên Giang là tỉnh có đội tàu đánh cá lớn nhất cả nước với khoảng hơn 9.000 chiếc đang hoạt động, trong đó có trên 6.000 tàu công suất máy chính từ 90CV, chiều dài thân tàu 15m trở lên.

Các tin khác