Kinh tế Singapore có nguy cơ xảy ra suy thoái

Các chuyên gia kinh tế nhận định Singapore có nguy cơ cao rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý II năm nay do những thách thức từ môi trường bên ngoài.
Kinh tế Singapore có nguy cơ xảy ra suy thoái

Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) ngày 25/5 đã công bố dữ liệu chính thức cho thấy, nền kinh tế Singapore trong quý I năm nay đã giảm 0,4% so với quý trước đó. Số liệu này đã đảo ngược xu hướng trước đó, khi kinh tế tăng trưởng 0,1% trong quý IV/2022.

Singapore rơi vào suy thoái kỹ thuật lần gần nhất là vào quý II/2020 khi đại dịch COVID-19 khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm. Ở trong nước, việc triển khai biện pháp phong tỏa đã tạm dừng gần như tất cả đối với các hoạt động kinh tế trong hai tháng.

Tuy nhiên, nền kinh tế Singapore vẫn trong vùng tích cực với mức tăng trưởng trong quý I/2023 là 0,4% so với quý I/2022, nhưng thấp hơn nhiều so với con số 2,1% trong quý trước đó. Các chuyên gia kinh tế đã giữ dự báo mức tăng trưởng trong phạm vi từ 0,5 - 2,5%.

Nền kinh tế nhỏ và mở của Singapore phụ thuộc nhiều vào thương mại, nhưng nhu cầu từ bên ngoài đã suy yếu, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chậm lại, áp lực lạm phát vẫn mạnh và suy thoái trong ngành công nghiệp chất bán dẫn toàn cầu.

Chuyên gia Shivaan Tandon từ công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics nhận định: Mặc dù đây không phải là kịch bản cơ bản của chúng tôi, nhưng vẫn có nguy cơ cao là nền kinh tế rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý II hoặc trong nửa cuối năm nay. Trong khi các nền kinh tế tiên tiến đã tăng trưởng tốt hơn dự kiến, chúng tôi lưu ý khả năng phục hồi đó sẽ yếu dần trong nửa cuối năm nay và đè nặng lên nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Singapore.

Ông Shivaan Tandon cho biết, động lực này sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái kỹ thuật do bản chất định hướng xuất khẩu của nền kinh tế Singapore.

Các nhà kinh tế của Maybank nhận định, nền kinh tế sẽ suy giảm thay vì phục hồi trong những quý tới. Họ cho rằng Singapore có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật nếu sự thúc đẩy từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc không thành hiện thực trong quý II năm nay. Sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc nhỏ giọt hơn kỳ vọng.

Ông Tandon nhận định nền kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023, trong khi các chuyên gia kinh tế của Maybank đang giữ nguyên ước tính tăng trưởng 0,8% cho năm 2023.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lạc quan hơn. Trong đó, nhà kinh tế học Chua Han Teng của Ngân hàng DBS không lo ngại cuộc suy thoái kỹ thuật và dự báo sẽ có sự thay đổi trong nền kinh tế trong nửa cuối năm 2023 để đưa tăng trưởng cả năm lên 2,2%. Ông Chua Han Teng cho biết: "Chúng tôi thừa nhận có rủi ro suy thoái, những yếu tố chính cần theo dõi là tốc độ phục hồi của Trung Quốc và khả năng quay vòng trong chu kỳ điện tử".

Về phía các nhà hoạch định chính sách, bà Yong Yik Wei, nhà kinh tế trưởng của MTI cho rằng, tăng trưởng theo quý dự kiến sẽ khá bằng phẳng hoặc rất thấp trong nửa đầu năm nay và sẽ tăng dần vào những tháng cuối năm. Bà nói rằng trường hợp suy thoái kỹ thuật xảy ra, nó sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực sản xuất, trong khi các lĩnh vực liên quan trực tiếp với người tiêu dùng và hàng không sẽ tiếp tục có khả năng phục hồi.

Các tin khác