Kinh tế thế giới dự đoán tiếp tục u ám

Conference Board, tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York, Mỹ vừa đưa ra dự báo không mấy lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016.

Conference Board, tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York, Mỹ vừa đưa ra dự báo không mấy lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016.

 

Conference Board dự đoán tinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 2.5% trong năm 2015, và nhích lên 2.8% trong năm 2016. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố bất ổn tiềm ẩn khiến con số tăng trưởng có thể chỉ đạt 1.9%.

“Yếu tố tiềm ẩn là lạm phát toàn cầu còn thấp do nhu cầu đối với các hàng hoá cơ bản yếu. Sản xuất công nghiệp cũng đang chậm lại đe doạ tới triển vọng thương mại toàn cầu", ông Ken Goldstein, chuyên gia kinh tế tại Conference Board cho biết

Trong năm 2016, các nền kinh tế lớn được dự đoán tăng trưởng ở những mức rất khác nhau. Cụ thể, khu vực đồng Euro được dự đoán có thể đạt 1.6%, trong khi kinh tế Mỹ có thể tụt lùi xuống còn 2.4% (so với mức 2.5% trong năm nay).

Đáng ngại nhất lại là kinh tế Trung Quốc khi được dự đoán dậm chân ở mức 3.7% trong cả 2 năm. Đây là con số gây sốc bởi cũng trong ngày hôm nay, tổ chức hợp tác & phát triển kinh tế OECD lại dự đoán Trung Quốc tăng trưởng giao động từ 6.5-6.8%.

“Đánh giá của chính phủ Trung Quốc vẫn là tăng trưởng 6-7% nhưng theo tính toán của riêng chúng tôi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thực chất không được như vậy. Đây là giai đoạn Trung Quốc đang chuyển đổi tăng trưởng về lượng sang chất và quá trình này không hề dễ dàng”, ông Andrew Polk, chuyên gia kinh tế của Conference Board tại Trung Quốc

Trái ngược với Trung Quốc, các nền kinh tế Đông Nam Á được dự đoán sẽ tăng trưởng tốt ở mức 4.7%. Theo các chuyên gia của Conference Board, đây có thể là khu vực đóng vai trò động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP có thể được thông qua trong thời gian tới.

Các tin khác