Kỳ vọng lạc quan năm con thỏ

(ĐTTCO) - Trong tuần lễ làm việc cuối cùng của năm con Cọp, chỉ số giao dịch chứng khoán STI kết thúc không thay đổi nhiều trong phạm vi giao dịch 1% từ mức cao của ngày thứ hai đầu tuần là 3.309,12, xuống mức thấp vào ngày thứ sáu là 3.263,99.
Biếm họa về phong thủy cho năm con Thỏ trên nhật báo The Straits Times.
Biếm họa về phong thủy cho năm con Thỏ trên nhật báo The Straits Times.

Con số này nằm trong giới hạn của mức cao 3.343,47 và mức thấp 3.212,63 của 2 tuần trước đó.

Theo các nhà phân tích, tin tức lớn nhất trong tuần lễ này là việc Công ty Xử lý dịch vụ mặt đất hàng không Singapore (SATS) nhận được sự ủng hộ áp đảo của cổ đông về việc mua lại Tập đoàn Dịch vụ Chuyến bay Toàn cầu (Worldwide Flight Services) trị giá 1,82 tỷ đô la Singapore (SGD). Nhưng thỏa thuận này lại có rất ít tác động đến giá cổ phiếu của SATS không thay đổi ở mức 2,93 SGD vào cuối ngày thứ sáu.

Trong khi đó, Tập đoàn dịch vụ giải trí và casino Genting Singapore là 1 trong 5 cổ phiếu nhận được nhiều dòng tiền nhất trong 13 phiên đầu tiên của tháng giêng. Điều này xảy ra khi du khách là doanh nhân và “yếu nhân” (VIP) từ Trung Quốc dẫn đầu số lượng du khách đến Singapore, với thị trường du lịch rộng mở có thể sẽ theo sau vào nửa cuối năm 2023. Theo bà Kwee Wei-Lin, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Singapore (SHA) các phân khúc hội họp, khuyến khích, hội nghị và triển lãm (Mice) và du lịch cho doanh nghiệp sẽ tăng lên trước, dựa trên những gì đã xảy ra khi các thị trường khác mở cửa lại biên giới với Singapore. SHA nhận định du lịch giải trí sẽ theo sau dù chi phí du lịch cao hơn, có nghĩa điều này sẽ được dẫn dắt bởi những du khách muốn trải nghiệm giải trí cao cấp hơn.

Không chỉ bà Kwee, các nhà phân tích đều nhận định doanh nghiệp ngành du lịch sẽ khởi sắc trong năm nay. Theo ghi nhận của bà Carmen Lee, Trưởng phòng nghiên cứu Ngân hàng Singapore OCBC, báo cáo trên trang web Trip.com, cho thấy số lượng đặt chỗ của du khách từ Trung Quốc đến Đông Nam Á đã tăng rõ rệt sau khi có thông báo dỡ bỏ các hạn chế đi lại. Trước Covid-19, Singapore đã đón 19,1 triệu du khách vào năm 2019, trong đó khách đến từ Trung Quốc chiếm 3,63 triệu người, tương đương 19% tổng số. Nhưng quan trọng hơn, du khách Trung Quốc đã chi 4,1 tỷ SGD, tương đương 19% tổng doanh thu du lịch 2019 là 21,7 tỷ SGD. Bà Lee nhìn nhận: “Việc mở cửa trở lại và sự quay trở lại của du khách Trung Quốc sẽ giúp tăng doanh thu cho các ngành liên quan đến du lịch, bao gồm khách sạn, cửa hàng F&B, giải trí, trò chơi, bán lẻ và các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến người tiêu dùng”.

Cũng theo bà Lee, các hãng hàng không và công ty vận tải cũng có khả năng được hưởng lợi nhờ du khách đi lại nhiều hơn trước. Du lịch cũng có thể sẽ được thúc đẩy bởi các sự kiện lớn. Ngoài Art SG và SailGP vừa kết thúc, tuần lễ thể thao điện tử Olympic và cuộc tranh tài thể thao 3 môn phối hợp chuyên nghiệp châu Á mở rộng sắp diễn ra. Cổ phiếu doanh nghiệp khách sạn và dịch vụ du lịch sẽ hưởng lợi nhờ sự lạc quan của nhiều nhà đầu tư. Như CapitaLand Ascott Trust, công ty sở hữu các khách sạn, căn hộ dịch vụ và các tài sản khách sạn khác, đã chạm mức thấp gần đây là 87 xu vào tháng 10-2022 nhưng đã phục hồi khoảng 25% và đóng cửa ở mức 1,09 SGD vào thứ sáu. Singapore Airlines cũng đã công bố sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp gần đây vào tháng 10 và tăng 17%, với mức 5,88 SGD vào cuối ngày thứ sáu.

Không chỉ riêng với Singapore, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể là một nguồn sức mạnh quan trọng có thể củng cố các nền kinh tế và thị trường châu Á. Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc mạnh hơn và triển vọng vĩ mô tốt hơn sẽ là tín hiệu tốt cho các thị trường vốn có mối liên kết kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc. Ngoài ra, hệ quả tất yếu của đồng USD yếu hơn vào năm 2023 - do triển vọng Fed tạm dừng hoạt động và có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2024 - là các đồng tiền châu Á mạnh hơn, có thể nâng cao sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong khu vực và giúp giảm bớt lạm phát nhập khẩu vào khu vực. Quỹ Tiền tệ Quốc tế kỳ vọng các nước ASEAN sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023, với tiêu dùng và xuất khẩu là động lực tăng trưởng chính.

Dù vậy, các thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức từ lạm phát và lãi suất trong nửa đầu năm, và vật lộn với nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng tăng, nếu không muốn nói là suy thoái. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 triển vọng kinh tế và đầu tư được cải thiện và thế giới thoát khỏi khủng hoảng, thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi hơn 50% trong 3 năm. Chúng ta có thể thấy điều gì đó tương tự vào nửa cuối năm 2023. Ông Vasu Menon, Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại Ngân hàng OCBC, cho rằng khi Tết Âm lịch bắt đầu, các nhà đầu tư hy vọng thời điểm tốt hơn sẽ chờ đợi thị trường trong năm, bởi lẽ nếu xét về lịch sử năm con Thỏ rất tốt cho thị trường chứng khoán.

Thật vậy, nhìn lại quá khứ, kể từ năm 1951 cho đến nay, chỉ số chứng khoán tại Mỹ là S&P 500 đã đạt mức tăng tốt trong 5/6 năm con Thỏ. Lịch sử cũng cho thấy rằng kể từ năm 1928, Chỉ số S&P 500 đã giảm trong 2 năm liên tiếp chỉ trong 4 lần. Nói cách khác chỉ số này có thể tăng trong năm 2023, sau năm 2022 ảm đạm. Vì vậy, khi vượt qua nỗi lo lạm phát, lãi suất và suy thoái kinh tế, thị trường chứng khoán có thể phục hồi và kết thúc với mức cao hơn so với cuối năm 2022. Như vậy, các nhà đầu tư không nên quá thận trọng vì sợ bỏ lỡ các cơ hội có thể xuất hiện trong năm nay do thị trường biến động và những đợt điều chỉnh mạnh.

Tại Singapore, các đầu tư sẽ cảm thấy phấn khởi hơn khi đọc những dự đoán của thầy phong thủy Ken Koh trong ấn phẩm mừng xuân mang tựa đề “Maybank Guide to Properity 2023”, rằng trong năm 2023, con Thỏ nước (Water Rabbit) trở lại sau 60 năm gián đoạn sẽ mang năng lượng đến mọi nơi. Nhiều nhà phong thủy khác được nhật báo The Straits Times “tham vấn” đều dự đoán 2023 sẽ là năm nhẹ nhàng và trôi chảy. Lời khuyên chính của thầy phong thủy Koh là: “Nước có thể biến đổi và đánh lừa, đừng vội kết luận theo giá trị bề mặt của các sự kiện. Gỗ phát triển chậm. đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Hãy kiên trì, đầu tư vào bản thân, trau dồi kỹ năng và sự thành thạo sẽ đến sau 2, 3 năm nếu bạn làm việc chăm chỉ và tập trung”.

Các tin khác