Lãi suất cao, người mua nhà Mỹ chùn tay dù thị trường địa ốc hạ nhiệt

(ĐTTCO) - Một phân tích cho thấy, việc lãi suất thế chấp tăng từ 6,4% lên 7,4%, tương đương giá nhà tăng thêm đến 10%, đang làm suy giảm sức mua của người dân Mỹ.
Người Mỹ lưỡng lự xuống tiền mua nhà trong bối cảnh lãi suất tăng và thị trường hạ nhiệt (Ảnh: Getty).
Người Mỹ lưỡng lự xuống tiền mua nhà trong bối cảnh lãi suất tăng và thị trường hạ nhiệt (Ảnh: Getty).

Chi phí lãi vay tăng cao đang gây tổn hại và làm suy giảm khả năng mua nhà của người dân Mỹ. Lãi suất vay thế chấp cao cũng khiến nhiều người đi vay không đủ điều kiện để vay mức họ muốn. Các tổ chức tín dụng thường sử dụng tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) trả trước là khoảng 28% làm mức trần cho các khoản vay mua nhà.

Giám đốc điều hành tổ chức môi giới Redfin Corp, ông Glenn Kelman, nhận xét: “Người mua đang tạm thời chùn bước. Tôi chưa bao giờ chứng kiến người mua nhà nhạy cảm với lãi suất đến như vậy trong 17 năm điều hành doanh nghiệp”.

Mùa xuân thường là mùa quan trọng nhất của thị trường nhà đất Mỹ, ước tính khoảng 40% nhà được bán thường trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm.

Những tháng này thường chứng kiến hoạt động mua nhà sôi động bởi nhiều hộ gia đình có trẻ con mua và chuyển vào nhà mới trước thềm năm học bắt đầu.

Sự chững lại của doanh số bán nhà trong mùa xuân năm nay có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành khác liên quan đến ngành BĐS. Cụ thể, nó sẽ gây ra suy giảm doanh số bán nhiều loại mặt hàng như nội thất hay các loại thiết bị. Đồng thời doanh thu của các công ty môi giới BĐS, ngân hàng cho vay thế chấp và nhiều ngành liên quan đi xuống.

“Thị trường BĐS đã hy vọng sai lầm vào khả năng lãi suất sẽ giảm về ngưỡng 6%. Chúng tôi có chút ngạc nhiên rằng từng có lúc thị trường hồi phục, nhưng rồi mọi chuyện lại trở lại như cũ” - chuyên gia kinh tế trưởng tại Fannie Mae, ông Doug Duncan nói.

Thực tế, thị trường nhà đất Mỹ đã“ngấm đòn” siết chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ năm 2020. Theo đó, doanh số bán nhà đang sử dụng tháng 7 năm này giảm 5,9% xuống còn 4,81 triệu căn, thấp nhất tính từ tháng 5.

Cuối năm 2022, hoạt động kinh doanh nhà tại Mỹ gần như không tăng trưởng khi mà lãi suất thế chấp lên cao nhất trong 2 thập niên vào tháng 10 và tháng 11-2022.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT