Lần đầu tiên xe tăng Israel tiến vào trung tâm Rafah

(ĐTTCO) - Xe tăng Israel được phát hiện ở Rafah vài ngày sau khi một cuộc tấn công bị quốc tế lên án giết chết hai thủ lĩnh Hamas và hàng chục thường dân Palestine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Một cuộc diễn tập xe tăng gần biên giới Israel-Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, ngày 27/5 (REUTERS/Amir Cohen)
Một cuộc diễn tập xe tăng gần biên giới Israel-Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, ngày 27/5 (REUTERS/Amir Cohen)

Theo các nhân chứng, xe tăng Israel được nhìn thấy lần đầu tiên ở trung tâm Rafah vào thứ Ba, khi Israel bước vào tuần thứ ba của hoạt động trên bộ ở thành phố phía nam Gaza.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng những chiếc xe tăng được phát hiện gần nhà thờ Hồi giáo Al-Awda, một địa danh ở trung tâm Rafah. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các hoạt động của họ trong thành phố vẫn tiếp tục ở khu vực Rafah nhưng không bình luận về việc liệu lực lượng của họ có tiến tới trung tâm thành phố hay không.

IDF cho biết: “Qua đêm, quân đội IDF đã hoạt động trên Hành lang Philadelphi trong khi tiến hành hoạt động tác chiến chính xác dựa trên thông tin tình báo cho thấy sự hiện diện của các mục tiêu khủng bố trong khu vực”.

Hành lang Philadelphi là tên của Israel cho dải đất dài 8,7 dặm bao gồm biên giới giữa Gaza và Ai Cập, bao gồm cả cửa khẩu biên giới ở Rafah.

Người dân nói với Reuters rằng Israel tấn công thành phố bằng các cuộc không kích và bắn xe tăng, khi nước này tiến hành cuộc tấn công bất chấp sự lên án của quốc tế về cuộc tấn công hôm Chủ nhật 26/5 khiến hai thủ lĩnh cấp cao của Hamas và hàng chục dân thường thiệt mạng. Bộ y tế do Hamas điều hành tuyên bố ít nhất 45 người đã chết và các cơ quan khác đưa tin có tới 50 người chết.

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel trong một chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 28 tháng 5 năm 2024. (REUTERS/Hatem Khaled)

Theo các quan chức Hamas, kể từ cuộc tấn công, ít nhất 26 người nữa đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel ở Rafah.

Hamas không phân biệt dân thường và khủng bố. Fox News Digital đưa tin vào tháng 3 rằng một nhà thống kê của Ivy League lập luận rằng con số người chết của Hamas là không đáng tin cậy .

Xe tăng Israel tiến về phía các khu vực lân cận phía Tây và chiếm các vị trí trên đỉnh đồi Zurub ở phía Tây Rafah trong một trong những đêm bị pháo kích tồi tệ nhất, theo báo cáo của người dân. Hôm thứ Ba, các nhân chứng kể lại vụ đấu súng giữa quân đội Israel và các chiến binh do Hamas lãnh đạo ở khu vực Zurub.

Các nhân chứng ở Rafah nói với Reuters rằng quân đội Israel dường như đang sử dụng các phương tiện bọc thép điều khiển từ xa vì không có dấu hiệu ngay lập tức về nhân sự trong hoặc xung quanh chúng. IDF không bình luận về những báo cáo đó.

Xe tăng Israel đã thăm dò các vùng rìa Rafah kể từ khi IDF nắm quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới với Ai Cập ba tuần trước nhưng vẫn chưa tiến vào thành phố với toàn bộ lực lượng.

Các nhà lãnh đạo quốc tế đã lên án cuộc tấn công hôm Chủ nhật khiến hàng chục dân thường thiệt mạng. Trong bài phát biểu trước quốc hội Israel hôm thứ Hai, ông Netanyahu nói: "Tại Rafah, chúng tôi đã sơ tán khoảng một triệu cư dân không tham chiến và bất chấp nỗ lực cao nhất của chúng tôi để không làm hại những người không tham chiến, thật không may đã xảy ra sai sót nghiêm trọng. Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết luận vì đây là chính sách của chúng tôi."

Một tuyên bố do người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Biden đưa ra hôm thứ Hai cho biết: “Những hình ảnh tàn khốc sau cuộc tấn công của IDF ở Rafah đêm qua khiến hàng chục người Palestine vô tội thiệt mạng thật đau lòng.”

Tuyên bố tiếp tục: "Israel có quyền truy đuổi Hamas và chúng tôi hiểu rằng cuộc tấn công này đã giết chết hai kẻ khủng bố cấp cao của Hamas, những kẻ chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công nhằm vào thường dân Israel. Nhưng như chúng tôi đã nói rõ, Israel phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ dân thường. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với IDF và các đối tác trên thực địa để đánh giá những gì đã xảy ra và hiểu rằng IDF đang tiến hành một cuộc điều tra."

Israel vẫn tiếp tục tấn công ở Gaza bất chấp Tòa án Công lý Quốc tế (IJC) của Liên hợp quốc hôm thứ Sáu 24/5 ra phán quyết rằng nước này phải dừng chiến dịch quân sự. Israel cho biết quyết định của tòa án để lại một số phạm vi cho hành động quân sự.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy chính thức công nhận một nhà nước Palestine vào thứ Ba, đã khiến Israel phẫn nộ trong nỗ lực gây áp lực buộc phải ngừng bắn.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công quân sự của Israel. Israel bắt đầu chiến dịch sau khi Hamas xâm nhập vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 và giết chết khoảng 1.200 người, bắt hơn 250 người về Gaza.

Israel cho biết mục tiêu của họ trong cuộc chiến là tiêu diệt Hamas một lần và mãi mãi.

Các tin khác