Lập khu riêng cho sàn nhảy, quán bar chơi thâu đêm?

(ĐTTCO) - Không thể chối cãi những lợi ích về mặt kinh tế và xã hội của việc thành lập khu vực vui chơi giải trí mở cửa đến sáng, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều băn khoăn…

(ĐTTCO) - Không thể chối cãi những lợi ích về mặt kinh tế và xã hội của việc thành lập khu vực vui chơi giải trí mở cửa đến sáng, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều băn khoăn…

Theo quy định hiện nay, các quán bar, vũ trường ở TP HCM phải đóng cửa sau 0g và đại lý Internet không được hoạt động sau 22g. Nhưng trên thực tế, nhiều điểm kinh doanh vẫn mở cửa đến sáng.

Trước thực trạng này, nhiều ý kiến đề xuất nên thành lập khu vực dành riêng cho các hoạt động vui chơi giải trí đặc biệt như quán bar, quán Internet và cho phép mở cửa đến sáng.

Người ủng hộ đề xuất này cho rằng nhu cầu  giải trí sau 0g của người dân là có thật, hơn nữa khu vực này còn thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài, mang lại lợi nhuận kinh tế.

Người phản đối lại nêu lên những băn khoăn về cách thức tổ chức và quản lý khu vực vui chơi giải trí riêng biệt trên. Vấn đề an ninh ra sao? Có nảy sinh tệ nạn không? Cho phép quán bar mở cửa đến sáng vậy vấn đề cấm rượu bia thì như thế nào?...

“Phố Khaosan” của Việt Nam?

Theo PGS.TS Vũ Hào Quang, nguyên phó viện trưởng Viện Nghiên cứu dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo trung ương), rất nhiều nước có những khu vực chuyên dành cho các hình thức vui chơi giái trí đặc biệt như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, gần Việt Nam thì có Thái Lan với phố Tây Khaosan và Campuchia với những sòng bài casino. Tùy theo từng nền văn hóa, từng hệ thống pháp luật mà có cách tổ chức và quản lý riêng.

Một thành phố lớn với nhịp sống năng động, trẻ trung, vui vẻ, hơn nữa lại có lượng khách du lịch lớn như TP.HCM có thể hình thành một khu vực chuyên biệt cho các hoạt động vui chơi giải trí như thế.

Theo TS, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM), đối với khách du lịch người nước ngoài, vấn đề thời gian của họ rất khác biệt so với người trong nước, đặc biệt đây là những người đi du lịch nên sẽ nguồn mang lại nguồn thu ngoại tệ, góp phần phát triển vấn đề văn hóa, du lịch. Do đó, có thể xem xét việc thành lập khu giải trí chuyên dành cho nhóm này.

Thoáng nhưng chặt chẽ hơn

Nhiều người lo sợ những khu vực như thế này sẽ ảnh hưởng đến văn hóa và thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên theo ông Hào Quang, nỗi lo sợ này là không còn phù hợp trong thực tế cuộc sống hiện nay.

“Đất nước khi đã hội nhập cần có cái nhìn thoáng hơn. Tuy nói là thoáng nhưng thực chất việc thành lập khu vui chơi giải trí chuyên biệt giúp chính quyền dễ quản lý, tức là thoáng nhưng chặt chẽ hơn.

1g17 ngày 19-10, quán bar OXC vẫn đông kín khách.
1g17 ngày 19-10, quán bar OXC vẫn đông kín khách.

Nhu cầu có thật của người dân theo đà phát triển kinh tế, văn hóa, theo đà hội nhập thế giới là không cấm được. Nên thành lập một khu vực riêng để dễ quản lý hơn là cấm nhưng vẫn tràn lan” - ông Hào Quang nói.

Theo ông Hào Quang, người có nhu cầu giải trí trong vũ trường, quán bar sau 0g là không nhiều, không đại diện cho xã hội, do đó không thể sợ việc mất bản sắc dân tộc. “Như đất nước Thái Lan có nhiều khu vui chơi đặc biệt vẫn giữ được bản sắc đậm đà đấy thôi” - ông Quang nói.

Những khu vực như vậy không những có lợi về mặt kinh tế, tăng nguồn thuế mà còn giúp cân bằng xã hội, giúp một bộ phận người dân giải tỏa căng thẳng.

Nếu thành lập cần chú ý gì?

Theo LS Nguyễn Hữu Thế Trạch, trong trường hợp thành lập các khu vui chơi hoạt động đến sáng thì cần những khu vực riêng biệt. Khu vực này phải đảm bảo các vấn đề về an ninh, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong hoặc gần đó. Ngoài ra cần có cơ sở pháp lý chặt chẽ cho khu vực này.

Theo chuyên gia quản lý đô thị Nguyễn Minh Hòa - trưởng khoa Đô thị học (ĐH KHXH&NV TP.HCM) cho rằng khu quán bar và các dịch vụ giải trí riêng biệt nên được thành lập ở các khu vực trung tâm thành phố như Q.1, khu phố Tây Bùi Viện, khu vực xung quanh chợ Bến Thành,…

“Điều quan trọng nhất khi thành lập khu dịch vụ đặc biệt trên là lấy được sự đồng thuận của người dân sinh sống trong khu vực đó. Nếu người dân nhìn thấy lợi ích kinh tế, chấp nhận những bất tiện như tiếng ồn, tệ nạn,… thì mới có thể thành lập được. Ở các khu vực trung tâm cũng không có nhiều người sinh sống mà chủ yếu họ cho thuê mặt bằng lấy lợi nhuận rồi đến sống ở nơi khác” - ông Minh Hòa nói.

Ông Minh Hòa cũng nhấn mạnh việc thành lập lực lượng bảo vệ an ninh trong khu vực vui chơi giải trí đặc biệt, bởi thời gian từ nửa đêm đến sáng thường xảy ra nhiều điều bất thường, đặc biệt chú ý đến vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Đồng tính với ý kiến trên, ông Vũ Hào Quang dẫn chứng cụ thể khu đèn đỏ tại Amsterdam (Hà Lan) luôn có lực lượng an ninh túc trực, một mặt đảm bảo tình hình trật tự, một mặt quản lý du khách, không cho phép các hoạt động như chụp ảnh, ghi âm, ghi hình.

Ngoài ra, ông Hào Quang cho rằng những khu vực khác ngoài khu vực đặc biệt vẫn nên cấm quán bar hoạt động sau 0g và quán Internet hoạt động sau 22g để đảm bảo an ninh trật tự cho người dân xung quanh. 

Lo ngại không đảm bảo cạnh tranh lành mạnh

Đó là vấn đề mà TS Xã hội học Phạm Thị Thúy - giảng viên Học viện Hành chính (cơ sở TP.HCM) - đưa ra.

Theo bà Phạm Thị Thúy, việc quy định chỉ cho phép tự do kinh doanh dịch vụ giải trí không giới hạn giờ giấc trong một khu vực có thể gây bất tiện khi nhiều người đang kinh doanh loại hình này ở một khu vực khác.

Khu vực này cho phép mở cửa sau 0g, khu vực kia lại không, liệu điều này có đảm bảo cạnh tranh lành mạnh?

Theo TS, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, việc phân chia khu vực giải trí như trên sẽ không thể bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ thể thuộc thành phần kinh tế theo như Khoản 2 Điều 51 Hiến pháp năm 2013 có quy định. 

Hơn nữa, vấn đề thành lập những khu vui chơi giải trí mở cửa đến sáng còn phải xem xét, đánh giá giữa lợi ích kinh tế mang lại và vấn đề tiêu cực có thể xảy ra.

“Đồng ý rằng nhu cầu của người dân là có thật, nhưng đây có phải là đa số hay không, hay chỉ là một phần nhỏ có nhu cầu? Quy định pháp luật cần phải bảo vệ quyền và lợi ích của mọi người, không thể chỉ phục vụ cho một nhóm đối tượng nhất định” - LS Trạch nêu ý kiến.

Quản lý chặt  quán bar trá hình

Theo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, hiện nay tại TP không thể thống kê, quản lý được số lượng các quán bar.

Nhiều quán bar trá hình, núp bóng các quán cà phê, nhà hàng, các câu lạc bộ, hát với nhau... hoạt động rầm rộ, khó kiểm soát. Đây cũng là nơi phức tạp về tệ nạn và được đối tượng hình sự ẩn náu, trà trộn hoạt động.

“Việc quản lý, kiểm soát chặt các quán bar, quán bar trá hình là quan trọng nhất trước khi xem xét có nới hay không nới giờ “giới nghiêm” - một vị lãnh đạo PC64 nói.

Các tin khác