Lập trình viên CIA bị kết tội làm rò rỉ hàng loạt công cụ hack của Mỹ

(ĐTTCO) - Một cựu lập trình viên CIA đã bị kết tội tại tòa án liên bang New York hôm thứ Tư 13/7 về vụ rò rỉ các công cụ hack có giá trị nhất của cơ quan gián điệp Hoa Kỳ cho WikiLeaks năm 2017.
Trụ sở CIA ở Langley, Virginia ngày 8/7/2022. @AFP
Trụ sở CIA ở Langley, Virginia ngày 8/7/2022. @AFP

Joshua Schulte, 33 tuổi, đã làm việc cho đơn vị hack ưu tú của CIA khi anh ta âm thầm lấy các công cụ “Vault 7” mà nó sử dụng để đột nhập vào các hệ thống máy tính và công nghệ mục tiêu và sau khi nghỉ việc, anh ta đã gửi chúng cho nhóm chống bí mật.

Vault 7 là một tập hợp các phần mềm độc hại, vi rút, trojan và các hoạt động khai thác “zero day”, sau khi bị lộ ra ngoài, nó có thể được sử dụng bởi các nhóm tình báo nước ngoài, tin tặc và những kẻ tống tiền mạng trên khắp thế giới.

Các công tố viên cho biết Schulte là một nhân viên bất bình và đã làm rò rỉ 8.761 tài liệu để gây hại cho cơ quan.

Công tố viên Hoa Kỳ Damian Williams nói trong một tuyên bố sau khi kết án: “Schulte nhận thức được rằng thiệt hại anh ta gây ra có một mối đe dọa bất thường cho quốc gia này nếu được công khai. Vụ rò rỉ đã có một tác động tàn khốc đối với cộng đồng tình báo của chúng ta bằng cách cung cấp thông tin tình báo quan trọng cho những kẻ muốn làm hại chúng ta”.

Hôm thứ Tư, một bồi thẩm đoàn mới đã kết tội Schulte với tám tội danh theo Đạo luật gián điệp và một tội danh cản trở. Mỗi tội danh liên quan đến gián điệp có thể bị phạt tù tới 10 năm.

Vụ rò rỉ, gây choáng váng cho CIA vào tháng 3/2017, được gọi là một trong những vụ mất tài liệu mật gây thiệt hại lớn nhất mà Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ từng trải qua.

Nó thúc đẩy chính phủ xem xét hành động cứng rắn chống lại WikiLeaks, mà giám đốc CIA khi đó là Mike Pompeo gọi là “dịch vụ tình báo thù địch”.

Chính phủ Mỹ sau đó đã chuyển sang truy tố người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange về tội gián điệp. Assange hiện đang ở Anh để chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Schulte vẫn phải đối mặt với phiên tòa riêng về các cáo buộc khiêu dâm.

Các tin khác