Lebanon nã hàng loạt tên lửa vào Israel

(ĐTTCO) - Hàng loạt tên lửa đã được bắn từ Lebanon về phía bắc Israel vào sáng thứ Tư 12/6, vài giờ sau khi các cuộc không kích của Israel giết chết 4 quan chức của nhóm chiến binh Hezbollah, trong đó có một chỉ huy quân sự cấp cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Những người đưa tang tham dự lễ tang của Trung sĩ quân đội Israel Almog Shalom, người đã thiệt mạng trong trận chiến ở Dải Gaza, trong lễ tang của ông tại nghĩa trang quân sự Mount Herzl ở Jerusalem, Thứ Ba, ngày 11/6/2024. (Ảnh AP / Ohad Zwigenberg)
Những người đưa tang tham dự lễ tang của Trung sĩ quân đội Israel Almog Shalom, người đã thiệt mạng trong trận chiến ở Dải Gaza, trong lễ tang của ông tại nghĩa trang quân sự Mount Herzl ở Jerusalem, Thứ Ba, ngày 11/6/2024. (Ảnh AP / Ohad Zwigenberg)

Quân đội Israel cho biết khoảng 90 quả đạn đã được phát hiện, trong đó một số đã bị đánh chặn và một số gây ra các vụ hỏa hoạn.

Taleb Sami Abdullah, 55 tuổi, người được Hezbollah biết đến với cái tên Hajj Abu Taleb, là chỉ huy cấp cao nhất thiệt mạng kể từ khi giao tranh bắt đầu cách đây 8 tháng.

Cái chết của ông xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang dọc biên giới Lebanon-Israel, nơi Hezbollah tăng cường tấn công vào miền bắc Israel trong khi các cuộc không kích của Israel tấn công sâu vào lãnh thổ Lebanon.

Hôm thứ Ba 11/6, Hamas đã đáp lại đề xuất do Mỹ hậu thuẫn về lệnh ngừng bắn ở Gaza, nói rằng họ muốn có một số “sửa đổi” đối với thỏa thuận này.

Câu trả lời của nhóm chiến binh dường như không thể hiện sự chấp nhận hoàn toàn rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy nhưng vẫn duy trì các cuộc đàm phán về việc tạm dừng khó đạt được trong cuộc chiến kéo dài 8 tháng .

Trong khi ủng hộ các đề cương chung của thỏa thuận, các quan chức Hamas đã bày tỏ sự cảnh giác về việc liệu Israel có thực hiện các điều khoản của mình hay không, đặc biệt là các điều khoản về việc chấm dứt vĩnh viễn giao tranh và việc Israel rút toàn bộ khỏi Gaza để đổi lấy việc thả tất cả con tin bị phiến quân bắt giữ.

Cuộc chiến của Israel chống lại Hamas ở Gaza đã giết chết hơn 37.100 người, theo Bộ Y tế Gaza , cơ quan không phân biệt giữa các chiến binh và dân thường.

Người Palestine đang phải đối mặt với nạn đói lan rộng vì chiến tranh đã cắt đứt phần lớn nguồn cung cấp lương thực, thuốc men và các vật tư khác. Các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết hơn 1 triệu người ở Gaza có thể phải chịu nạn đói ở mức độ cao nhất vào giữa tháng 7.

Israel phát động chiến tranh sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó các chiến binh xông vào miền nam Israel, giết chết khoảng 1.200 người - chủ yếu là dân thường - và bắt cóc khoảng 250 người.

Các tin khác