LHQ cảnh báo thảm họa từ vỡ đập Kakhovka ở Ukraine

(ĐTTCO) - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres mô tả vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở miền Nam Ukraine là một "thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn".

Hãng Reuters dẫn lời Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho hay tổ chức này không có bất kỳ thông tin độc lập nào về vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở miền Nam Ukraine, song mô tả đây là "một hậu quả tàn khốc khác" của cuộc xung đột Ukraine.

Ông Guterres nhấn mạnh đây là một "thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn". Ít nhất 16.000 người đã mất nhà cửa, nguồn cung cấp nước sạch và mất an toàn. Hàng ngàn người khác có nguy cơ bị ảnh hưởng. Hiện LHQ đang phối hợp với Chính phủ Ukraine để gửi hỗ trợ nước uống và dụng cụ lọc nước.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký LHQ cũng tuyên bố: "Phải dừng ngay các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng. Chúng ta phải hành động để đảm bảo trách nhiệm giải trình và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế".

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp để thảo luận về vụ tấn công đập thủy điện nói trên theo yêu cầu của cả Nga và Ukraine. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết "khả năng có nhiều người chết" sau vụ vỡ đập thủy điện lớn ở Ukraine, song vẫn chưa có bằng chứng cụ thể để kết luận ai đứng sau hành động này.

Hiện Washington vẫn đang nghiên cứu vụ việc và tiến hành trao đổi với Kiev trước khi xác định thủ phạm. Phía Ukraine cáo buộc Nga cho nổ con đập, trong khi Moscow cho rằng Kiev tiến hành pháo kích là một trong các nguyên nhân gây vỡ đập.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT