Lung linh bảo tàng ánh sáng được ghé thăm nhiều nhất thế giới

(ĐTTCO)-Bảo tàng ánh sáng teamLab Borderless Digital Art do cộng đồng sáng tạo teamLab với 500 thành viên thực hiện đang được mở tại Tokyo từ năm 2018. Bảo tàng là loại hình nghệ thuật sáng tạo giữa hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, nước và không gian để tạo ra một thế giới nghệ thuật đầy huyền ảo giữa lòng thủ đô Nhật Bản.

Bảo tàng ánh sáng teamLab Borderless Digital Art.
Bảo tàng ánh sáng teamLab Borderless Digital Art.

teamLab là một nhóm gồm các chuyên gia Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thường tổ chức những sự kiện mang đến cho người xem những trải nghiệm mới mẻ về công nghệ kết hợp nghệ thuật khắp nơi trên thế giới.

Tại Tokyo, teamLab đã xây dựng một bảo tàng “Mori Building Digital Art Museum”, là không gian 3D với 5 khu trưng bày gồm: “Boderless World”, “teamLab Athletics Forest”, “Future Park”, “ Future of Lamps” và “EN Tea House”. Bảo tàng sử dụng 520 chiếc máy tính và 740 chiếc máy chiếu để tạo không gian huyền bí và mê hoặc cho khán giả thưởng ngoạn.

Boderless World – Thế giới vô tận

BT1.jpg
Không gian Infinite Class mang đến trải nghiệm mê hoặc, đắm chìm với loạt tinh thể phát sáng treo lơ lửng.

Với không gian đầu tiên, teamLab trình chiếu các tác phẩm nghệ thuật do chính nhóm phát triển, mỗi tác phẩm có một chủ đề khác nhau và chúng bổ sung cho nhau. “Không có ranh giới” là chủ đề chung của Boderless World. Tại đây, không có ranh giới nào được vạch ra giữa các tác phẩm, và không có ranh giới nào giữa tác phẩm và người xem, người xem có thể hòa mình vào không gian huyền ảo, cũng có thể biến bản thân thành một tác phẩm nghệ thuật.

Một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong khi triển lãm là “Infinite Class – Tinh thể vô tận”. Đây là một bữa tiệc đầy màu sắc không giới hạn cho thị giác và tâm hồn khán giả. Tác phẩm được trình bày bởi rất nhiều mặt gương tạo không gian 3D rộng lớn kết hợp cùng hàng ngàn tinh thể sáng bóng treo lơ lửng xung quanh và tràn ngập không gian, âm nhạc trong trẻo tạo sự hòa quyện giữa không gian và thời gian, mang đến cảm giác như bước chân vào một thế giới pha lê rộng lớn đến vô tận.

BT2.jpg
"Rừng hoa, sự chôn vùi, mất tích và hồi sinh" là tác phẩm dành riêng cho những tín đồ mê nghệ thuật lãng mạn, tinh tế.

Với tác phẩm “Rừng hoa, sự chôn vùi, mất tích và hồi sinh”, đây được xem như tác phẩm dành riêng cho những người yêu nghệ thuật tinh tế và lãng mạn. Bởi khi các bạn đứng im, những đóa hoa anh đào sẽ nở rộ thật ngọt ngào và lấp lánh như những viên đá quý. Khi các du khách tiến lại gần chạm vào bông hoa, những cánh hoa khẽ rơi rụng vô cùng tinh tế.

teamLab Athletics Forest – Khu rừng vận động

BT3.jpg
"Viên đá 3D trong khu rừng ánh sáng" là nơi mà bạn phải sử dụng cơ thể và trực quan mà bước vào tác phẩm.

Nội dung chính của không gian Khu rừng vận động là “Hiểu được thế giới ở góc độ vật lý và suy nghĩ về thế giới mang tính lập thể”. Trong không gian lập thể, phức tạp, người xem sẽ phải sử dụng cả cơ thể và trực giác để bước vào tác phẩm.

“Viên đá 3D trong khu rừng ánh sáng” là nơi để các du khách có trải nghiệm trèo lên những viên đá quý để tiến vào không trung. Khi chạm vào những viên đá quý sáng lấp lánh cùng màu với thứ mình đang nắm được, xung quanh cũng sẽ sáng lấp lánh cùng màu như vậy và âm nhạc sẽ phát ra. Những vật thể ánh sáng đứng trên mặt đất và những vật thể lơ lửng trên không trung trong tác phẩm đều di chuyển không theo trọng lực.

Future Park – Khu vui chơi của tương lai

BT4.jpg
Cầu trượt "Vườn trái cây" mang ánh sáng đến cho cây trái nở rộ.

Đây là không gian mang tính giáo dục với chủ đề “cùng sáng tạo”, không gian sáng tạo không chỉ cho trẻ em mà cả người lớn.

Khi tới đây, du khách có thể vẽ tranh và tô màu tùy sở thích. Sau khi hoàn thành xong, tác phẩm sẽ được trình chiếu lên màn hình thủy cung. Nơi đây được gọi là “Thủy cung vẽ tranh” bởi đón nhận rất nhiều tác phẩm từ những người tham quan ở nhiều độ tuổi khác nhau. Du khách có thể thổi hồn vào các tác phẩm của chính mình và chiêm ngưỡng ở góc độ 3D.

Khu vui chơi có điểm nhấn là cầu trượt “Future Park - Vườn trái cây” trồng rất nhiều loại cây trái, mỗi du khách trượt sẽ là một ông mặt trời mang ánh sáng đến cho cây và chỉ cần mỗi ông mặt trời trượt tới đâu, cây trái sẽ nở rộ theo tới đó.

Forest of Lamp – Rừng đèn

BT5.jpg
Lễ hội đèn lồng huyền ảo và lung linh lay động tâm hồn bởi vùng không gian rộng lớn, mê hoặc.

Không gian thứ tư được trang bị rất nhiều lồng đèn tạo thành một rừng đèn sáng chiếu nổi bật cho vùng không gian tối, đây có lẽ là không gian huyền bí và tách biệt nhất trong cả bảo tàng.

Với lớp gương được trang bị trên mặt đất tạo không gian phản chiếu rộng lớn và rừng đèn lộng lẫy bên trên, khi du khách dừng lại gần các ngọn đèn, ánh đèn sẽ sáng rực lấp lánh và được cộng hưởng cùng âm thanh ảo diệu. Không gian của “Rừng đèn” hệt những lễ hội đèn lồng mà ngay cả ở nước ta cũng có, điểm khác biệt là teamLab sẽ biến rừng đen lung linh hơn, ảo diệu và mãn nhãn hơn với sự kết hợp của công nghệ tiên tiến.

EN Tea House – Quán trà EN

BT6.jpg
Trải nghiệm thưởng trà độc đáo tại quán trà EN.

Quán trà của teamLab sẽ cho du khách trải nghiệm uống trà giữa vùng không gian tối đen như mực. Trước khi bước vào, du khách được chọn một loại trà, nhân viên sẽ rót trà vào chiếc tách trong suốt. Sau khi rót, nhờ hiệu ứng ánh sáng trong vùng không gian tối, những hình thù như bông hoa sẽ nổi lên trên mặt tách trà. Khi di chuyển, bông hoa cũng di chuyển theo và trên mặt tách trà sẽ luôn có một bông hoa, mặt bàn cũng sẽ theo đó mà nở hoa.

Bảo tàng teamLab Planets Tokyo mỗi năm thu hút khoảng 2,2 triệu lượt tham quan đến từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên toàn cầu.

Giá vé tham quan bảo tàng cho người lớn là 3.200 Yên (tương đương 530.000 đồng), trẻ em từ 4 tuổi đến học sinh trung học là 1.000 Yên (170.000 đồng). Khách tham quan có thể mua vé tại trước cửa bảo tàng, tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản như Lawson, SevenEleven… hoặc mua vé online trên trang chủ của bảo tàng.

Các tin khác