Mãnh cẩu Tây Tạng

(ĐTTCO) - Ngao Tây Tạng được ví như loài mãnh cẩu, xuất hiện cách đây 5.000 năm, là giống chó có bộ gen cổ nhất thế giới hiện nay. 
Ngao Tây Tạng đã được đội quân của Thành Cát Tư Hãn thuần dưỡng, huấn luyện thành những chiến binh đi đánh chiếm khắp Á-Âu. Sau đó người ta tưởng loài chó khổng lồ này bị tuyệt chủng, cho đến khi các nhà thám hiểm Italia tình cờ phát hiện ra chúng ở Tây Tạng vào đầu thế kỷ 18. Giống chó này xuất hiện ở Việt Nam khoảng 10 năm gần đây.
Chó Ngao Tây Tạng trưởng thành thường có trọng lượng lên đến 70-80kg, cao 70-100cm. Chúng có vẻ bề ngoài rất đẹp, với bộ lông xù và khuôn mặt dữ tợn như những con sư tử. Sống ở dãy Hymalaya có độ cao 2.000-6.000m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm lạnh giá nên chó ngao Tây Tạng có bộ lông dày. Con chó Ngao Tây Tạng nuôi ở Việt Nam hiện nay được xem là to nhất ở Chí Linh, Hải Dương.
Sau nhiều cuộc hẹn, chúng tôi cũng tìm gặp được anh Nguyễn Văn Dương, chủ nhân của chú chó Ngao khủng nhất Việt Nam ở xã Đồng Lạc, Chí Linh, Hải Dương. Anh Dương cho biết đã mê vẻ đẹp oai phong của những chú chó Ngao Tây Tạng từ rất lâu. Qua mối lái của một số người chơi chó Ngao tại Việt Nam, anh Dương đã sang tận Tây Tạng để tìm kiếm chú chó ưng ý và đã bỏ ra gần 10.000USD để mua một cặp về nuôi. 
Mãnh cẩu Tây Tạng ảnh 1 Anh Nguyễn Xuân Tứ bên chú chó Ngao lực lưỡng của mình. 
Anh Dương cho biết, con chó mầu lông nâu vàng của anh hiện nay có trọng lượng 81kg và được xem là lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi đã được chiêm ngưỡng vẻ lực lưỡng, oai hùng của chú chó Ngao Tây Tạng này. Vẻ bề ngoài dữ tướng, nhưng giống chó này lại rất khôn và tình cảm với chủ nhân.
Cô con gái anh Dương có thể cưỡi lên lưng nó. Anh Dương cũng cho tôi xem con màu lông trắng vàng rất đẹp, nặng hơn 60kg của người bạn. Chú chó Ngao trắng vàng này vừa làm cảnh, vừa trông nhà, chống trộm rất hiệu quả. Đây là giống chó tinh khôn, có thể nhận biết kẻ thù, người xấu rất nhanh nhạy. 
Anh Nguyễn Xuân Tứ ở Tiên Lãng, Hải Phòng hiện cũng đang sở hữu 1chú Ngao Tây Tạng nặng trên 70kg, lực lưỡng chẳng kém gì 1 con bê. Anh cho biết: “Vào thời điểm phong trào nuôi chó Ngao ở Việt Nam rộ lên, giá thành được đẩy lên trên trời. Có người ở Quảng Ninh đã bán 1 con chó Ngao trưởng thành với giá hơn 20.000USD (gần 500 triệu đồng). Ngay cả những con chó Ngao nhỏ 2-6 tháng tuổi cũng có giá 2.000-3.000USD.
Tuy vậy chưa là gì so với một số đại gia ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia… đang sở hữu những con chó Ngao có giá đến cả triệu USD. Năm 2014, ở Trung Quốc đã từng xuất hiện chú chó Ngao được bán với giá gần 2 triệu USD (tương đương 43 tỷ đồng). Đây được xem là chú chó có giá đắt nhất thế giới từ trước tới nay. Do giống chó này nuôi chủ yếu để làm cảnh, nên giá thành không chỉ phụ thuộc vào cân nặng, mà còn nhiều yếu tố khác như mầu lông đẹp, nét mặt, tâm tính và sự công phu thuần dưỡng của chủ nhân chúng”.
Tuy đẹp và rất ấn tượng từ bề ngoài cho đến đến tính cách, nhưng giống chó này ở Việt Nam nuôi rất khó. Anh Kiều cho biết, nếu có ý định nuôi phải tìm hiểu trước mọi thứ, đặc biệt phải quan tâm đến vấn đề thời tiết. Ngoài mùa đông ra, hầu hết các thời điểm khác có thời tiết nóng ẩm chó không có được bộ lông đẹp và dễ bị nhiễm bệnh dịch… Về chi phí, anh Dương cho biết hàng tháng anh tốn khoảng 2-3 triệu đồng cho chú chó Ngao 81kg.
Để chó có bộ lông đẹp phải luôn thay đổi món từ cám, cháo, thịt lợn, thịt gà, thịt bò cho đến thức ăn chuyên cho chó mèo như Fitmin, rồi bồi bổ thêm trứng gà, dầu cá… Ngoài ra hàng ngày chó sẽ được vệ sinh, tắm rửa và chải chuốt bộ lông cho mượt mà… Chính vì thế người nuôi chó Ngao nếu không có thời gian, lòng kiên nhẫn và điều kiện kinh tế sẽ khó nuôi nổi.
Theo nhiều người có kinh nghiệm nuôi chó Ngao, phong trào nuôi Ngao Tây Tạng rộ lên từ năm 2008 đến 2015. Sau quãng thời gian đó nhu cầu nuôi giống chó này đã bão hòa. Hiện nay chỉ có những người thực sự đam mê, yêu thích mới nuôi chó Ngao, không còn nuôi theo kiểu phong trào như trước. Phần nữa, do điều kiện ở xa nhau và trọng lượng của chó Ngao lớn khó mang đi các nơi, nên những người đam mê nuôi chó Ngao cũng ít có dịp gặp gỡ, giao lưu. Hầu hết người nuôi chó Ngao ở Việt Nam hiện nay phải tìm hiểu thông tin qua mạng, hoặc tham khảo tư vấn của các trại cung cấp.

Các tin khác