Michel Platini đã trắng tay trong chớp mắt

(ĐTTCO) - Michel Platini đã vươn lên đỉnh cao quyền lực ở bóng đá châu Âu một cách thật dễ dàng và có lúc tưởng như chiếc ghế Chủ tịch FIFA nằm chắc trong tay ông, nhưng giờ tất cả đã đổ vỡ với nhà điều hành người Pháp sau lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá kéo dài tới 8 năm.

(ĐTTCO) - Michel Platini đã vươn lên đỉnh cao quyền lực ở bóng đá châu Âu một cách thật dễ dàng và có lúc tưởng như chiếc ghế Chủ tịch FIFA nằm chắc trong tay ông, nhưng giờ tất cả đã đổ vỡ với nhà điều hành người Pháp sau lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá kéo dài tới 8 năm.

Platini đã luôn khiến những đối thủ của ông toát mồ hôi hột, kể từ những ngày còn chơi bóng, với các tố chất của một cầu thủ thiên tài, cho tới khi làm điều hành, bắt đầu là ủy ban tổ chức World Cup 1998, cánh tay phải của Sepp Blatter, rồi Chủ tịch LĐBĐ châu Âu UEFA. “Khi bạn đã chơi bóng ở trình độ cao nhất, mọi thứ khác trong cuộc đời trở nên dễ dàng hơn”, Platini nói với tạp chí Le Sport năm 1987, không lâu sau khi ông từ giã một sự nghiệp hiển hách với Juventus và ĐT Pháp. “Tôi hành động theo bản năng, và hiếm khi phạm sai lầm”.

Chỉ cho tới năm vừa qua, khi sự sụp đổ của Platini tới chóng vánh một cách đáng kinh ngạc. Tới cuối tháng 9 ông vẫn là ứng viên số 1 thay thế Blatter, nhưng giờ đã là một kẻ tay nhúng chàm không giải thích được khoản tiền thù lao 2 triệu đô la Mỹ mà ông đòi Blatter không lâu trước đại hội UEFA ở Paris năm 2011. Tương tự là việc con trai ông Laurent nhận công việc ở một hãng đồ thể thao do quỹ đầu tư Qatar giàu có sở hữu PSG 12 tháng sau khi ông bỏ phiếu cho quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này đăng cai World Cup 2022. Hay việc UEFA đã trả tiền thù lao cho con rể cũ của ông để viết nhạc nền cho Europa League.

Platini hóa ra cũng không khác. Khi được hỏi ông có bỏ túi những chiếc đồng hồ đắt tiền được trao cho các thành viên Ủy ban điều hành FIFA (Exco) ở Sao Paulo năm ngoái không, ông nói nửa đùa rằng mẹ ông dạy trả lại quà là thô lỗ. Cũng vì thế ông đã tổ chức một cuộc gặp không chính thức với Hoàng thái tử (nay đã là Vua) Qatar Sheikh Tamim bin Hamad bin Khalifa al-Thani và Tổng thống Pháp khi đó Nicolas Sarkozy, 9 ngày trước cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2022 vào tháng 10/2010. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một hợp đồng bán các máy bay Airbus cho Qatar Air và việc mua lại PSG trong cuộc gặp đó.

Như Blatter đã rất tích cực chỉ ra từ đó, chính các lá phiếu của châu Âu đã giúp Qatar chiến thắng. Tới tháng 1/2011, Platini đã lại nói với các phóng viên rằng World Cup 2022 nên được tổ chức vào mùa Đông khắp vùng Vịnh, và ông nói điều đó với sự thản nhiên đáng kinh ngạc. “Ai còn nhớ gì sau 12 năm nữa?” Platini huỵch toẹt trong một cuộc gặp khác của UEFA. “12 năm nữa, mọi người sẽ ca ngợi một kỳ World Cup được tổ chức thành công, chứ không nhớ những gì xảy ra trước đó. Khi tôi tổ chức World Cup ở Pháp, chúng tôi cũng làm khác với những gì chúng tôi đã hứa hẹn khi chạy đua đăng cai”.

Sau khi Platini giúp Blatter đánh bại Lennart Johansson, Chủ tịch UEFA, trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA năm 1998, ông được trao một vị trí cố vấn có thù lao cho “ông trùm” người Thụy Sĩ (Blatter sau đó sẽ giúp Platini lật đổ Johansson ở UEFA năm 2007). Đó chính là hợp đồng dẫn tới sự lụn bại của Platini hiện giờ.

Năm 2011, trước đại hội UEFA ở Paris, Platini đòi khoản thù lao 2 triệu đô la Mỹ của hơn 10 năm trước và sau đó, Blatter thắng cử lần nữa. Thêm vào đó, FIFA còn đồng ý để UEFA bán bản quyền các trận vòng loại World Cup theo một gói 4 năm, một động thái khiến Platini rất được lòng các liên đoàn nhỏ ở châu Âu, tin rằng ông đã chăm lo cho lợi ích của họ. Cũng năm 2011, thỏa thuận là Blatter sẽ rời ghế Chủ tịch FIFA năm 2015.

Nhưng rồi Blatter “lật kèo”, điều khiến Platini nổi giận và dẫn tới việc UEFA đã ủng hộ hoàng thân người Jordan Ali. Nhưng cùng với quá trình củng cố quyền lực của Platini ở Nyon, ông trở nên độc đoán và phạm nhiều sai lầm. Những người bên trong UEFA nói hoạt động ở đó giống một triều đình phong kiến, khi các phe phái khác nhau phải giành giật sự chú ý của ngài Chủ tịch.

Dẫu vậy, UEFA, trụ sở ở Nyon bên bờ hồ Geneva chỉ cách tổng hành dinh FIFA ở Zurich 4 giờ lái xe, vẫn tạo ra ấn tượng họ là một tổ chức minh bạch, ổn định và duy lý hơn nhiều so với những trò hề ở cơ quan đầu não. Để rồi giờ đây khi tất cả đã được phơi bày, hóa ra họ cũng chỉ là một chín một mười. Blatter cũng thế, mà Platini cũng thế.

Các tin khác