Microsoft sa thải kỷ lục để sáp nhập Nokia

Microsoft đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự lớn nhất 5 năm, để giảm quy mô và sáp nhập mảng thiết bị cầm tay của Nokia.

Microsoft đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự lớn nhất 5 năm, để giảm quy mô và sáp nhập mảng thiết bị cầm tay của Nokia.

Bloomberg trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết kế hoạch sẽ được chính thức công bố tuần này. Số việc làm bị cắt giảm nhiều khả năng sẽ rơi vào Nokia, các mảng Microsoft hiện trùng lặp với Nokia, bộ phận marketing và kỹ sư. Đây sẽ là động thái tái cấu trúc là lớn nhất trong lịch sử Microsoft, vượt 5.800 việc làm bị cắt giảm năm 2009.

Tuần trước, CEO Microsoft - Satya Nadella cũng tuyên bố nhiệm vụ của hãng là tập trung vào thiết bị di động, điện toán đám mây và các phần mềm cải thiện hiệu suất. Đây mới là lần thứ 2 trong lịch sử Microsoft thực hiện tái cơ cấu trên quy mô toàn tập đoàn. Lần đầu tiên là năm 2009 khi khủng hoảng tài chính mới bắt đầu. Khi ấy, 5.800 nhân viên, tương đương 5% nhân lực của hãng, đã phải ra đi.

Mircrosoft hiện có hơn 127.000 lao động, tính đến ngày 5/6, sau khi bổ sung 30.000 người từ Nokia. Khi Microsoft chấp thuận mua mảng di động của Nokia tháng 9 năm ngoái, hãng đã cam kết tiết kiệm 600 triệu USD trong 18 tháng sau khi hợp đồng hoàn tất.

Microsoft là đại gia công nghệ mới nhất tìm cách cắt giảm chi phí bằng sa thải. HP hồi tháng 5 đã thông báo tương tự sau 11 quý giảm doanh thu liên tiếp. CEO HP - Meg Whitman cho biết sẽ sa thải thêm 16.000 người.

Microsoft cũng đang đàm phán mua lại hãng bảo mật máy tính Israel - Aorato. Tuy nhiên, việc này mới đang trong giai đoạn đầu.

Tháng 9 năm ngoái, Microsoft thông báo mua mảng sản xuất điện thoại kèm các bằng sáng chế của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Đại gia công nghệ muốn cạnh tranh với Apple và Samsung trong mảng điện thoại thông minh. Trong khi đó, Nokia cũng muốn bán mảng kinh doanh đang thua lỗ để tập trung sản xuất thiết bị mạng không dây. Tuy nhiên, phải đến cuối tháng 4 năm nay, hợp đồng này mới được hoàn tất.

Các tin khác