MU trở thành con nợ số 1 châu Âu

(ĐTTCO) - Tổng nợ tăng tới 25% trong năm qua khiến đội chủ sân Old Trafford trở thành “chúa chổm” số 1 châu Âu.

(ĐTTCO) - Tổng nợ tăng tới 25% trong năm qua khiến đội chủ sân Old Trafford trở thành “chúa chổm” số 1 châu Âu.

Theo báo cáo tài chính mới nhất từ UEFA, tổng nợ của Manchester United đã tăng 25% trong 12 tháng qua lên mức 536 triệu euro, nhiều hơn con nợ xếp ở vị trí thứ hai Benfica tới 200 triệu euro. Đây được xem là kết quả đi ngược với xu hướng chung trong bối cảnh cơ quan bóng đá quyền lực nhất cựu lục địa siết chặt các quy định về luật Công bằng tài chính.

 

Món nợ khổng lồ kể từ khi nhà Glazer lên nắm quyền tại Old Trafford đã gây ra phản ứng tức giận từ bộ phận không nhỏ những người yêu mến “Quỷ đỏ”. Thậm chí không ít ý kiến tiêu cực cho rằng Manchester United có thể đứng trước nguy cơ lụn bại nếu tiếp tục được điều hành bởi những ông chủ hám tiền người Mỹ.

Bên cạnh đó, những khoản đầu tư lớn đổ vào thị trường chuyển nhượng nhằm tìm lại ánh hào quang quá khứ cũng như sự sụt giảm của đồng bảng Anh sau sự kiện Brexit (Anh quyết định rời Liên minh châu Âu) cũng góp phần đẩy tổng nợ của đội bóng thành Manchester tăng cao.

Tuy nhiên, các Manucian có thể yên tâm bởi song song với các mối lo nợ nần, Manchester United vẫn đang hoạt động kinh doanh rất hiệu quả bất chấp không được dự đấu trường danh giá Champions League.

Cũng theo báo cáo gần nhất từ UEFA, doanh thu của Manchester United đạt 513 triệu euro, cao thứ 3 trong giới bóng đá và chỉ xếp sau hai đại gia Tây Ban Nha, Real Madrid và Barcelona. Ngoài ra, 80% trong số đó là các tài sản dài hạn, có khả năng thu lợi lớn trong tương lai.

Không có được nền tảng tài chính vững mạnh như đội chủ sân Old Trafford, những đội bóng như QPR hay Fenerbahce đang thực sự đứng bên bờ vực phá sản. Trong khi QPR nợ tới 279 triệu euro, tương đương 480% tài sản dài hạn của đội bóng, Fenerbahce cũng nợ 166 triệu euro, tương đương 610%.

Các tin khác