Nhiều khách đường xa còn bị hấp dẫn bởi loại trái cây này cột chùm treo trong các hàng quán bên đường, đã mua về ăn và làm quà.
Nhiều nhà vườn trồng thanh trà ở xã Đông Thành cho biết, trái thanh trà vào mùa thu hoạch thường từ cuối tháng Chạp năm trước tới tháng 3 Âm lịch năm sau. Giá bán trái lúc ấy đắt, thương lái mua tại vườn 50.000-70.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ cao hơn gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Vào giữa cuối mùa, giá mỗi ký trái thanh trà thương lái hái tại vườn hoặc nhà vườn thu hoạch giao khoảng 30.000-40.000 đồng, còn bán lẻ cho khách thường cao hơn đôi chút.
Nhiều năm đến mùa đi về ngang đây, ngoài trái thanh trà chín được bày bán hàng quán bên đường, chúng tôi còn thấy trái thanh trà ngào đường, cây thanh trà giống. Đi ở đoạn đường dẫn lên cầu Cần Thơ, hai bên đường vẫn giăng mắc từng chùm thanh trà vàng ươm, người dân bán mỗi ký trái thanh trà cho khách 90.000 đồng, mỗi cây thanh trà giống vài chục ngàn đồng, còn keo thanh trà ngào đường giá bán cũng tương đương mỗi ký trái.
Hỏi thăm một số người trồng và bán, được biết sản lượng thanh trà năm nay trúng hơn năm ngoái. Lãnh đạo UBND xã Đông Thành cho biết, cây thanh trà tập trung nhiều ở các ấp Đông Hưng 2, Đông Hưng 3, Hóa Thành... với diện tích có lúc gần 20ha. Có năm sản lượng trái cao, giá bán tốt, bà con có thu nhập khá từ cây thanh trà.
Anh Vũ (ấp Đông Hưng 2) chia sẻ đôi ba ngày thu hái trái thanh trà 1 lần, ngày bán 10-20kg trái. Cùng bán trái tươi, nhà vườn ở đây hầu hết đều bán kèm cây thanh trà giống (chiết nhánh) và mứt thanh trà (trái thanh trà chín dập hoặc mùi bán chưa kịp cắt ra ngào đường, dùng ăn và khuấy nước uống ngọt thanh).
Anh Tuấn là tài xế dịch vụ, hôm đi đoạn đường dẫn lên cầu Cần Thơ đã tấp vào một lều che bên đường mua 2 cây thanh trà giống, cho biết về trồng trước nhà cho vui, có cây có trái. Cũng đoạn này, chị Hương đi xe máy biển Kiên Giang trên đường về quê bị thu hút bởi màu vàng ươm của từng chùm thanh trà chua, ngọt, nói mua mỗi thứ 1kg làm quà, để người nhà ăn cho biết.
Gia đình chị Ngọc Yến quê An Giang đi đám tiệc về ngang xã Đông Thành trên Quốc lộ 54 đã ghé lại quán giải khát bên đường mua vài ký thanh trà. Chị nói: “Trái thanh trà này mình được người quen cho ăn thử một lần rồi, còn nhớ. Biết có loại chua và ngọt, và dẫu ăn trái ngọt hay chua thì vị thanh mát cũng hay. Nhìn trái thanh trà chín vàng ruộm, ngửi thơm cũng thấy thích rồi”.
Cây thanh trà bén rễ ở vùng này từ hàng chục năm qua, có lúc nhiều người còn ví von đây là “thủ phủ” thanh trà, và là loại trái cây đặc sản của Vĩnh Long. Theo mùa màng, trái thanh trà khi chín vàng ươm thích mắt với lữ khách này đã đem lại một phần thu nhập cho bà con nông dân. Ở nội ô thị xã Bình Minh, có con đường 2 bên vỉa hè trồng 2 hàng cây thanh trà xanh um, thẳng tắp.
Theo UBND xã Đông Thành, cây thanh trà ở đây có nhiều hộ gia đình trồng thành vườn, góp phần tạo huê lợi nông nghiệp. Địa phương khuyến khích người dân duy trì, chăm sóc tốt những vườn thanh trà, phát triển đa dạng sản phẩm từ trái thanh trà để nâng cao thu nhập, vừa có thể hướng đến loại hình du lịch sinh thái gắn với cây thanh trà.