Mỹ bổ sung vũ khí hạng nặng trong viện trợ cho Ukraine

(ĐTTCO) - Mỹ đã công bố hỗ trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine hôm thứ Tư 13/4, mở rộng phạm vi của các hệ thống được cung cấp để bao gồm cả pháo hạng nặng.
Một quân nhân Ukraine với hệ thống tên lửa Javelin tại một vị trí tiền tuyến ở khu vực phía bắc Kyiv, Ukraine Ngày 13/3/2022. REUTERS / Gleb Garanich /
Một quân nhân Ukraine với hệ thống tên lửa Javelin tại một vị trí tiền tuyến ở khu vực phía bắc Kyiv, Ukraine Ngày 13/3/2022. REUTERS / Gleb Garanich /

Gói này, nâng tổng số viện trợ quân sự kể từ khi lực lượng Nga tấn công vào tháng 2 lên hơn 2,5 tỷ USD, bao gồm các hệ thống pháo, đạn pháo, xe bọc thép chở binh lính và tàu phòng thủ bờ biển không người lái.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cũng đã chấp thuận việc chuyển giao thêm máy bay trực thăng.

“Chúng tôi không thể nghỉ ngơi lúc này. Như tôi đã đảm bảo với Tổng thống Zelensky, người dân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng những người dân Ukraine dũng cảm trong cuộc chiến giành tự do của họ ”, ông Biden viết trong một thông cáo.

Gói mới bao gồm 11 máy bay trực thăng Mi-17 đã được trang bị cho Afghanistan trước khi chính phủ do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ vào năm ngoái. Nó cũng bao gồm 18 pháo 155mm, cùng với 40.000 viên đạn pháo, radar phản pháo, 200 xe chở lính bọc thép và 300 máy bay không người lái “Switchblade” bổ sung.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp xe pháo cho Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết một số hệ thống, như hệ thống điều khiển và radar, sẽ yêu cầu đào tạo thêm cho các lực lượng Ukraine không quen sử dụng thiết bị quân sự của Mỹ.

'VŨ KHÍ LỚN HƠN, MẠNH MẼ HƠN'

Khoản viện trợ mới - được Reuters đưa tin lần đầu vào hôm thứ Ba - sẽ được tài trợ bằng cách sử dụng Cơ quan rút vốn của Tổng thống, hoặc PDA, trong đó tổng thống có thể cho phép chuyển các mặt hàng và dịch vụ từ kho dự trữ của Hoa Kỳ mà không cần quốc hội phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp.

John Spencer, một thiếu tá Lục quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là chuyên gia về chiến tranh đô thị tại Diễn đàn Chính sách Madison, cho biết ông rất vui mừng khi thấy Hoa Kỳ gửi pháo và đạn pháo.

Spencer nói: “Bạn cần những vũ khí lớn hơn, mạnh hơn này… để phù hợp với những gì Nga đang mang đến để cố gắng chiếm miền đông Ukraine”.

Khi tin tức về hỗ trợ an ninh mới nhất được đưa ra, các giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ đã gặp gỡ các quan chức Lầu Năm Góc để thảo luận về những thách thức công nghiệp trong trường hợp xung đột Ukraine kéo dài.

Những người này bao gồm các giám đốc điều hành từ BAE Systems Plc, General Dynamics Corp, Lockheed Martin Corp, Huntington Ingalls Industries, L3Harris Technologies, Boeing Co, Raytheon Technologies Corp và Northrop Grumman Corp.

Zelensky đã cầu xin các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí và thiết bị nặng hơn. Hàng nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời trong cuộc tấn công đã kéo dài bảy tuần.

Hôm thứ Tư, Nga cho biết họ đã giành quyền kiểm soát cảng Mariupol ở đông nam Ukraine và hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine đã đầu hàng.

Các tin khác