Mỹ chuẩn bị ban hành hạn chế xuất khẩu mới đối với chip AI

(ĐTTCO) - Các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét thắt chặt quy tắc kiểm soát xuất khẩu được thiết kế để làm chậm dòng chảy chip trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc bằng cách kiểm soát lượng điện toán của con chip.
Mỹ chuẩn bị ban hành hạn chế xuất khẩu mới đối với chip AI

Chính quyền Biden vào tháng 10 năm ngoái đã ban hành một bộ quy tắc sâu rộng được thiết kế để đóng băng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc trong khi Hoa Kỳ rót hàng tỷ đô la trợ cấp cho ngành công nghiệp chip của chính họ.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết bản cập nhật cho các quy tắc đó có thể được đưa ra vào cuối tháng 7, nhưng một nguồn tin cảnh báo rằng các hành động như vậy của Hoa Kỳ liên quan đến Trung Quốc thường bị trì hoãn.

Các Big Tech Mỹ dường như không mấy vui vẻ trước động thái này.

Giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress cho biết hôm thứ Tư 28/6 tại một hội nghị các nhà đầu tư: "Về lâu dài, các hạn chế cấm bán GPU trung tâm dữ liệu của chúng tôi cho Trung Quốc, nếu được thực hiện, sẽ dẫn đến mất cơ hội vĩnh viễn cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ để cạnh tranh và dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới và tác động đến kết quả tài chính và kinh doanh trong tương lai của chúng tôi”.

Một trong những quy tắc tháng 10 đã hạn chế việc bán chip ở Trung Quốc có thể cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để tạo ra các công nghệ trí tuệ nhân tạo tương tự như ChatGPT, một động thái ngay lập tức ảnh hưởng đến doanh số bán sản phẩm của Nvidia Corp và Advanced Micro Devices Inc ( AMD) và có thể sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ trong tương lai của Intel Corp.

Các tin khác