Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trong ngày ông Tập đến Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ cung cấp viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine trong bối cảnh Kiev đang xây dựng kho vũ khí chuẩn bị cho cuộc chiến mùa xuân.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong một cuộc tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C, ngày 20-3. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong một cuộc tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C, ngày 20-3. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20-3 cho biết Washington sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine trong bối cảnh Kiev đang xây dựng kho vũ khí chuẩn bị cho cuộc chiến mùa xuân dự kiến sẽ ác liệt, theo hãng tin Reuters.

Ông Blinken nói: “Gói hỗ trợ quân sự này bao gồm nhiều đạn dược hơn cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và các lựu pháo khác, đạn dược cho xe chiến đấu bộ binh Bradley, tên lửa HARM, vũ khí chống tăng, tàu tuần tra và các thiết bị khác”.

Gói này được lấy trực tiếp từ kho vũ khí của Mỹ nên có thể nhanh chóng chuyển giao đến Ukraine, ông cho biết thêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20-3 đã cảm ơn Tổng thống Joe Biden “và người dân Mỹ” về gói viện trợ an ninh.

Ông Zelensky viết trên Twitter: “Pháo cho HIMARS, đạn pháo 155mm, tên lửa HARM và các vật phẩm khác trị giá 350 triệu USD có vai trò to lớn trong việc đẩy lùi quân kẻ thù của chúng tôi”.

Thông báo của Washington về gói viện trợ mới cho Kiev được đưa ra cùng ngày với chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm dự kiến sẽ thúc đẩy vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh trong xung đột tại Ukraine.

Các tin, bài viết khác