Mỹ đưa cảnh sát đạo đức của Iran vào danh sách trừng phạt sau cái chết của Mahsa Amini

(ĐTTCO) – Nhà Trắng hôm thứ Năm 22/9 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cảnh sát đạo đức của Iran và các nhà lãnh đạo của các cơ quan chính phủ khác sau cái chết của một phụ nữ bị giam giữ vì cáo buộc vi phạm quy định về trang phục của quốc gia do đội mũ trùm đầu quá lỏng lẻo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau khi ít nhất 9 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Iran kể từ khi bạo lực bùng phát vào cuối tuần qua vì cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố cũng chỉ định các lãnh đạo của Bộ Tình báo và An ninh Iran, Lực lượng Mặt đất của Quân đội, Lực lượng Kháng chiến Basij và các cơ quan thực thi pháp luật khác chịu lệnh trừng phạt, không cho họ tiếp cận tài sản và tài khoản ngân hàng của họ tại Hoa Kỳ.

“Các quan chức này giám sát các tổ chức thường xuyên sử dụng bạo lực để trấn áp những người biểu tình ôn hòa và các thành viên của xã hội dân sự Iran, những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ và các thành viên của cộng đồng Baha’i Iran”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Cảnh sát đạo đức đã bắt giữ Amini vào tuần trước, nói rằng cô đã không che tóc đúng cách bằng khăn trùm đầu Hồi giáo, được gọi là hijab, loại khăn bắt buộc đối với phụ nữ Iran. Amini gục ngã tại một đồn cảnh sát và chết 3 ngày sau đó.

Cảnh sát nói cô chết vì đau tim và phủ nhận rằng cô ấy đã bị ngược đãi. Chính phủ đã công bố đoạn video với mục đích cho thấy khoảnh khắc cô gục ngã. Gia đình của cô nói cô không có tiền sử về bệnh tim, và cái chết của cô trong sự giam giữ của cảnh sát đã gây ra những màn thách thức táo bạo từ những người biểu tình, khi đối mặt với việc bị đánh đập và có thể bị bắt giữ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Iran "chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và cuộc đàn áp bạo lực đang diễn ra đối với quyền tự do ngôn luận và tụ họp".

Cái chết của Amini đã khiến người Iran xuống đường ở Tehran và các vùng khác của đất nước. Nhiều người Iran, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đã xem cái chết của cô là một phần của chính sách chống bất đồng chính kiến nặng nề của Cộng hòa Hồi giáo và việc cảnh sát đạo đức đối xử ngày càng bạo lực với phụ nữ trẻ.

Một người dẫn chương trình trên kênh truyền hình nhà nước của Iran cho rằng số người chết vì các cuộc biểu tình hàng loạt có thể lên tới 17 người.

Iran đã phải đối mặt với sự lên án toàn cầu về cái chết của Amini, với văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi một cuộc điều tra.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT