Mỹ phát hiện phòng thí nghiệm bí mật của công ty Trung Quốc ở California chứa virus Covid, HIV, viêm gan

(ĐTTCO) - Chính quyền địa phương và liên bang Mỹ đã dành nhiều tháng để điều tra một nhà kho ở Hạt Fresno, California, mà họ nghi ngờ là nơi đặt phòng thí nghiệm bất hợp pháp.
Bên trong phòng thí nghiệm bí mật.
Bên trong phòng thí nghiệm bí mật.

Joe Prado, trợ lý Giám đốc Sở Y tế, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm 27/7, Sở Y tế Công cộng Quận Fresno đã "đánh giá các hoạt động của một phòng thí nghiệm không có giấy phép" ở Reedley. Tất cả các tác nhân sinh học đã bị tiêu hủy vào ngày 7/7.

Theo tài liệu của tòa án, các quan chức thành phố đã kiểm tra địa điểm tại 850 I St. vào ngày 3 tháng 3 vì vi phạm xây dựng và phát hiện nhiều loại hóa chất đang được cất giữ. Vào ngày 16 tháng 3, một cuộc kiểm tra của các quan chức y tế công cộng của quận được cho là đã phát hiện ra các thiết bị y tế được cho là đã được phát triển tại chỗ, chẳng hạn như que thử Covid và que thử thai.

"Một số phòng của nhà kho đã được tìm thấy có chứa một số bình chứa chất lỏng và nhiều thiết bị khác nhau", tài liệu của tòa án cho biết. "Nhân viên Sở Y tế Công cộng Quận Fresno cũng đã quan sát thấy máu, mô và các mẫu chất lỏng cơ thể khác cũng như huyết thanh; và hàng nghìn lọ chất lỏng không được dán nhãn và vật liệu sinh học bị nghi ngờ".

Tài liệu của tòa án cho biết hàng trăm con chuột tại nhà kho đã bị nhốt trong điều kiện vô nhân đạo. Thành phố đã quản lý những con vật vào tháng 4, tiêu hủy 773 con trong số chúng; hơn 175 con đã chết khi được phát hiện.

Đồ đạc, hóa chất và thiết bị được cất giữ không đúng cách, theo Tòa án cấp cao của Bang California.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã thử nghiệm các chất này và phát hiện ít nhất 20 tác nhân có khả năng lây nhiễm, bao gồm coronavirus, HIV, viêm gan và mụn rộp, theo một lá thư của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ngày 6 tháng Sáu.

Một cuộc điều tra cho thấy người thuê là Prestige BioTech, một công ty y tế Trung Quốc đã đăng ký tại Nevada, và không có giấy phép kinh doanh ở California. Các quan chức thành phố đã nói chuyện với Xiuquin Yao, người được xác định là chủ tịch công ty, thông qua các email có trong tài liệu của tòa án.

Yao nói với các quan chức rằng Prestige BioTech đã chuyển tài sản của một công ty không còn tồn tại, Universal Meditech Inc., đến nhà kho Reedley từ Fresno sau khi UMI phá sản. Prestige Biotech là chủ nợ của UMI và được xác định là người kế vị của nó, theo các tài liệu của tòa án.

Các quan chức không thể lấy bất kỳ địa chỉ nào có trụ sở tại California cho một trong hai công ty ngoại trừ địa điểm Fresno trước đây mà UMI đã bị trục xuất.

"Các địa chỉ khác được cung cấp cho các đại lý được ủy quyền được xác định là văn phòng trống hoặc địa chỉ ở Trung Quốc không thể xác minh được", tài liệu của tòa án cho biết.

Prestige BioTech bị cáo buộc không tuân thủ các mệnh lệnh, bao gồm cung cấp một kế hoạch giảm thiểu sinh học và xử lý các vật liệu. Các email được báo chí gửi đến Yao và Prestige BioTech yêu cầu bình luận vẫn chưa được phản hồi.

Prado nói với NBC chi nhánh KSEE của Fresno rằng những người liên kết với Prestige BioTech sẽ không cung cấp thông tin. Các tài liệu của tòa án cho biết họ không cung cấp bất kỳ giấy phép hoặc giấy phép nào cho phép thử nghiệm hoặc hoạt động phòng thí nghiệm khác.

Giám đốc thành phố Reedley Nicole Zieba nói với KSEE rằng các quan chức đã dọn sạch khu vực có vật liệu nguy hiểm nhưng vẫn đang làm việc để dọn sạch nhà kho.

Các tin khác