Mỹ: Phụ nữ độc thân sở hữu nhà vượt trội nam giới

(ĐTTCO) - Dù mức lương trung bình thấp hơn, số lượng phụ nữ độc thân, chưa kết hôn sở hữu nhà riêng tại Mỹ lại vượt trội nam giới trong cùng hoàn cảnh.
Phụ nữ Mỹ có động cơ lớn để theo đuổi quyền sở hữu nhà. (Ảnh: Market Watch)
Phụ nữ Mỹ có động cơ lớn để theo đuổi quyền sở hữu nhà. (Ảnh: Market Watch)

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ độc thân sở hữu nhà nhiều hơn nam giới độc thân ở Mỹ, dù họ chỉ kiếm được 83 xu so với 1USD nam giới kiếm được.

Báo cáo thị trường cho vay trực tuyến LendingTree phân tích dữ liệu từ khảo sát của Cục Điều tra dân số Mỹ, phát hiện 10,76 triệu ngôi nhà ở Mỹ là của phụ nữ độc thân, trong khi chỉ có 8,12 triệu ngôi nhà được đàn ông độc thân sở hữu.

"Xu hướng này có thể mang ý nghĩa tài chính lâu dài đối với những người Mỹ chưa lập gia đình vì quyền sở hữu nhà thường là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng sự giàu có cá nhân"- Jacob Channel, nhà kinh tế cấp cao của LendingTree và là tác giả của báo cáo, đánh giá.

Trong khi đó, Dowell Myers, giáo sư tại Đại học Nam California trong lĩnh vực tương tự, cho biết khi còn trẻ, nữ giới có động cơ lớn để theo đuổi quyền sở hữu nhà.

"Họ nhận thức rõ về chênh lệch tiền lương và sự giàu có vẫn tồn tại giữa hai giới. Mua nhà là một cách để họ nỗ lực cố gắng chống lại điều đó, ngoài ra là một khoản đầu tư tốt và nó có ý nghĩa lớn đối với cá nhân họ, so với nam giới” - giáo sư đánh giá.

Động lực tương tự đã thúc đẩy Jessica Lewis, một cư dân New York tiến hành mua nhà vào năm 2009.

Lewis cho biết cô đang tìm kiếm thuê một căn hộ với giá cả phải chăng sau vụ khủng kinh tế vào năm 2008, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng mua thế chấp một căn nhà sẽ rẻ hơn.

Với sự giúp đỡ của chương trình dành cho người mua nhà lần đầu, cô phải trả 64.000 USD cho ngôi nhà 3 phòng ngủ ở Rochester, động thái mà cô gọi là "quyết định đúng đắn nhất tôi từng đưa ra".

“Đối với tôi, đó là một cách đầu tư vào bản thân hơn là làm cho người khác trở nên giàu có, chẳng hạn như chủ nhà cho thuê" - người phụ nữ 37 tuổi bày tỏ.

Giáo sư Hughes lưu ý rằng ngày nay nhiều nữ giới có trình độ đại học hơn nam giới. Điều này giúp họ có thêm cơ hội tự mua nhà hơn, vì bằng cấp giúp họ dễ kiếm được khoản thu nhập cao hơn.

“Nữ giới hiện nay có nhiều tiền hơn so với 20 năm trước, mặc dù khoảng cách tiền lương giữa hai giới vẫn tồn tại” - ông nói.

Hiện 60% phụ nữ mua nhà tương lai cho biết họ sẽ cảm thấy như mình đã đạt được thành công khi mua nhà riêng. Gần một nửa số chủ nhà là phụ nữ độc thân (46%) cho biết, họ tự hào khi nói với người khác về tình trạng sở hữu nhà ở của mình.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.