Sáng 12-8, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, cho biết nghề chế biến mỳ Quảng đã được Bộ VH-TT-DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các thế hệ tiền nhân qua lao động cần cù, cải tạo, thích nghi với điều kiện tự nhiên trên vùng đất mới, dần dần đã định hình nên bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng. Một trong những biểu hiện rõ nét, sinh động của cốt cách ấy là đặc tính ẩm thực, mà mỳ Quảng là một minh chứng tiêu biểu.
Nghề chế biến mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Bộ VH-TT-DL đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến mỳ Quảng.
Mới vừa qua, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa đưa ra danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam để thực khách quốc tế trải nghiệm. Trong đó, mỳ Quảng đứng đầu tiên trong danh sách này.