Mỹ rút quân khỏi 2 căn cứ quân sự ở Syria

(ĐTTCO)-Nhiều nguồn nhân chứng cho hay khoảng 40 xe tải chở thiết bị quân sự đã được nhìn thấy rời căn cứ ở khu vực Kharab al-Jir, gần biên giới với Iraq, hướng về cừa khẩu al-Walid giữa Syria và Iraq.
Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ của liên quân ở ngoại ô thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ của liên quân ở ngoại ô thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin ngày 8/1, binh sỹ Mỹ đã rút khỏi 2 căn cứ quân sự ở tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria, sau các vụ tấn công trả đũa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Theo SANA, các binh sỹ Mỹ đã rút khỏi căn cứ ở khu vực Kharab al-Jir thuộc vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Hasakah của Syria, gần biên giới với Iraq. Căn cứ này vừa được xây dựng 6 tháng trước đây.

Nhiều nguồn nhân chứng cho hay khoảng 40 xe tải chở thiết bị quân sự đã được nhìn thấy rời căn cứ này hướng về cừa khẩu al-Walid giữa Syria và Iraq.

Các binh sỹ Mỹ cung đã rời căn cứ ở thành phố Shaddadi để di chuyển tới khu vực al-Hol thuộc vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Hasakah để bắt đầu di chuyển tới nước láng giềng Iraq.

Việc Mỹ rút quân khỏi 2 căn cứ nói trên diễn ra vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự Iraq có lực lượng Mỹ đồn trú để đáp trả vụ không kích của Mỹ hôm 3/1 làm thiệt mạng Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Mỹ cho đến nay khẳng định vụ tấn công của Iran chỉ gây thiệt hại chút ít về cơ sở vật chất, trong khi hãng tin FARS của Iran dẫn lời một quan chức tình báo IRGC cho biết có 80 binh sỹ Mỹ thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa do lực lượng này thực hiện.

Các tin khác