Nam bộ tiếp tục có mưa, dông trong ngày hôm nay 9-5

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày khai giảng năm học mới 5-9, khu vực Bắc bộ ngày nắng, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực vùng núi đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Mưa dông và mưa lớn cục bộ ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6-9. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông và mưa lớn cục bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, ngày và đêm 5-9:

Vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Vũng Tàu gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng cao 2-3m.

Khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực phía Đông của Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa) có mưa rào, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Sáng 6-9, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 2-3m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông cấp 3. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực, ngày và đêm 5-9:

Phía Tây Bắc bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25°C, có nơi dưới 22°C; cao nhất 29-32°C, có nơi trên 33°C.

Phía Đông Bắc bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27°C, vùng núi có nơi dưới 24°C; cao nhất 30-33°C, có nơi trên 33°C.

Ảnh minh họa: ĐTTCO

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27°C, cao nhất 31-33°C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C, cao nhất phía Bắc 29-32°C, phía Nam có nơi trên 33°C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28°C, cao nhất 32-35°C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20-23°C, cao nhất 27-30°C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26°C, cao nhất 30-33°C.

Các tin khác