Năm kinh hoàng của người nuôi gà

(ĐTTCO) - Hàng loạt trang trại chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đang thua lỗ nặng nề và đứng trước nguy cơ phá sản do giá gà đã giảm xuống còn 15.000 - 16.000 đồng/kg.

(ĐTTCO) - Hàng loạt trang trại chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đang thua lỗ nặng nề và đứng trước nguy cơ phá sản do giá gà đã giảm xuống còn 15.000 - 16.000 đồng/kg.

Dù tình trạng thua lỗ liên tục xuất hiện, ngành chăn nuôi trong nước vẫn chưa tìm được cách để chống lại gà đông lạnh nhập khẩu và phát triển bền vững.

Lỗ 7.000 - 8.000 
đồng/kg gà

Vừa gọi công ty sản xuất phân bón đến dọn hết hai chuồng gà, ông Nguyễn Thanh Hoàng (Tân Phú, Đồng Nai) quyết định tạm đóng cửa vì thua lỗ quá nặng nề. Cách đây ba ngày, ông Hoàng bán 30.000 con gà công nghiệp với giá 16.000 đồng/kg cho một đơn vị giết mổ tại TP.HCM.

Trừ chi phí, ông Hoàng lỗ gần 500 triệu đồng! “Hồi đầu năm đã lỗ mấy trăm triệu rồi, đến tháng 9 gỡ lại một chút nhờ giá nhích lên nhưng nay lại mất sạch. Nuôi gà bây giờ rủi ro quá mà giá bán còn rẻ hơn rau” - ông Hoàng nói.

Không riêng gì ông Hoàng, hàng ngàn chủ trang trại nuôi gà công nghiệp trên toàn quốc cũng đang rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề do giá giảm sâu dưới giá thành và hiện chỉ còn 15.000 - 16.000 đồng/kg.

Đây là mức giá được ghi nhận thấp nhất trong lịch sử ngành nuôi gà công nghiệp. Với giá thành 23.000 - 24.000 
đồng/kg, người chăn nuôi đang bán lỗ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg gà hay 17.000 - 20.000 đồng/con gà.

Với số lượng mà các trang trại trên toàn quốc đưa ra thị trường khoảng 550.000 con, mỗi ngày ngành nuôi gà công nghiệp đang lỗ hàng chục tỉ đồng. “Đây là năm kinh hoàng của ngành nuôi gà công nghiệp VN” - ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho hay. Không chỉ giá xuống mức thấp kỷ lục mà thời gian giá bán luôn ở mức thấp hơn giá thành cũng kéo dài kỷ lục.

Ông Ngọc cho biết suốt từ cuối năm 2014, thịt gà Mỹ giá rẻ ồ ạt tràn về đã tàn phá ngành chăn nuôi của VN khiến giá sụt giảm mạnh. Cho đến khi các cơ quan báo chí và quản lý nhà nước vào cuộc, lượng gà nhập khẩu về giảm xuống, mức giá gà trong nước mới hồi phục.

Người nuôi gà công nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do giá bán giảm sâu dưới giá thành, nhiều trang trại thua lỗ nặng.
Người nuôi gà công nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn
do giá bán giảm sâu dưới giá thành, nhiều trang trại thua lỗ nặng.

Tuy nhiên, thời gian này cũng không kéo dài lâu vì sau thời gian tạm lắng, gà đông lạnh lại tràn về với giá thậm chí còn thấp hơn trước, đe dọa cả ngành chăn nuôi trong nước.

Hết gà Mỹ đến gà Thái giá rẻ

Ông Nguyễn Việt Hùng, chủ một đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp tại Bình Dương, thừa nhận so với đầu năm nay, mức giá hiện tại đang được chào thậm chí còn thấp hơn.

Cụ thể, theo đơn chào hàng mà đơn vị này vừa nhận được, đùi gà góc tư cỡ trung bình có giá từ 0,52 - 0,56 USD/kg (giá về đến cảng TP.HCM, chưa tính thuế), tức là chỉ 12.000 - 13.000 đồng/kg.

Nếu tính thuế nhập khẩu, giá thành về đến kho doanh nghiệp chỉ khoảng 15.000 - 17.000 đồng/kg. “Với giá này, mức bán lẻ ra thị trường chưa tới 20.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá đùi gà VN đang bán” - ông Hùng nói.

Ngoài ra, giá gà giảm còn do gà VN xuất khẩu sang Campuchia đang bị dồn ứ trước sự cạnh tranh của gà Thái Lan. Trước đây thị trường Campuchia là một kênh tiêu thụ khá lớn của các trang trại gà phía Nam. Nhưng thời gian gần đây Thái Lan đẩy mạnh đưa gà sang thị trường Campuchia. Với giá cạnh tranh hơn, thịt gà Thái đã lấy đi thị phần của gà VN, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung trong nước.

Giám đốc một công ty kinh doanh thực phẩm tươi sống tại TP.HCM cho hay thời gian gần đây, các đơn vị cung cấp gà công nghiệp lớn, nhất là Công ty chăn nuôi CP (Đồng Nai), đã giảm lượng gà mà họ trực tiếp giết mổ và chế biến xuống, thay vào đó công ty này bán trực tiếp gà sống cho các đại lý giết mổ và phân phối, khiến cho nguồn cung gà ra thị trường nhiều hơn, tạo áp lực giảm giá bán.

Công nhân cho gà ăn tại một trang trại ở xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
Công nhân cho gà ăn tại một trang trại ở xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, tình trạng giá giảm sâu này tiếp diễn thì nhiều trang trại gà sẽ phải đóng cửa vì không đủ vốn trả cho ngân hàng. Với tình trạng của ngành gà trong những năm gần đây, ngân hàng cũng sẽ siết chặt cho vay vì rủi ro quá cao.

Trước tình hình trên, một số công ty cung cấp gà giống đã chủ động đưa trứng ra bán ngoài thị trường thay vì để ấp nở thành gà con vì lo ngại sẽ không thể tiêu thụ được hàng.

Đề nghị xem lại giá bình ổn

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho biết để giải quyết khó khăn trước mắt, hiệp hội này đề xuất TP.HCM xem lại việc xây dựng giá bình ổn đối với các sản phẩm gia cầm.

Theo ông Ngọc, giá sản phẩm chăn nuôi trong nước đã xuống rất thấp trong khi giá bán lẻ tại các siêu thị và cửa hàng thuộc hệ thống bình ổn vẫn giữ nguyên là không hợp lý.

“Do giá bán lẻ không giảm tương ứng với giá tại trang trại nên sức mua không tăng lên. Nếu giá giảm xuống, sức mua tăng thì giá từ trang trại cũng duy trì ở mức hợp lý” - ông Ngọc khẳng định.

Ngoài ra, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cũng cho biết sẽ đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp số lượng thịt đông lạnh nhập khẩu hằng tháng để thông tin cho các hội viên có kế hoạch chăn nuôi phù hợp. Đặc biệt, các công ty chăn nuôi lớn cũng sẽ liên kết, chia sẻ thông tin và kế hoạch cung ứng ra thị trường để tránh dư thừa dẫn tới giá giảm sâu.

Thiếu kinh phí, khó điều tra chống phá giá

Trước việc thịt gà đông lạnh Mỹ giá rẻ tràn về từ năm 2014 và đầu 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đã đề xuất Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp điều tra kiện chống bán phá giá.

Tuy nhiên, cho đến nay sự việc vẫn giậm chân tại chỗ do các doanh nghiệp thành viên chưa thống nhất được mức đóng góp kinh phí thuê luật sư và tư vấn.

Theo ông Nguyễn Minh Khanh - giám đốc kinh doanh Công ty Belga, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã đồng ý sẽ hợp tác và cùng chia sẻ chi phí nhưng đến nay chưa có đơn vị nào ký thỏa thuận và đóng góp tiền.

Trước mắt, hai công ty của châu Âu là Belga và De Heus sẽ ký thỏa thuận cam kết hỗ trợ Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ trong điều tra chống bán phá giá ngay trong tuần tới.

Các tin khác