Năm mới thanh lịch

Theo thông lệ hàng năm, Hội đồng Đô thị (HĐĐT) Tanjong Pagar quản lý khu dân cư nơi tôi ở đều biếu lịch treo tường Chúc mừng Năm mới cho cư dân đến từng địa chỉ căn hộ.

Theo thông lệ hàng năm, Hội đồng Đô thị (HĐĐT) Tanjong Pagar quản lý khu dân cư nơi tôi ở đều biếu lịch treo tường Chúc mừng Năm mới cho cư dân đến từng địa chỉ căn hộ.

Tuy nhiên, tờ lịch năm nay không đăng những hình ảnh hoành tráng hoa lệ hay cảnh quan sạch đẹp của đảo quốc Sư tử như trước đây, mà là những bức biếm họa cổ động cho lối sống thanh lịch của người dân Singapore trong khu căn hộ chung cư được nhà nước xây dựng, thường được gọi là HDB.

Những bức biếm họa này được HĐĐT mượn từ quyển sách ảnh mang tên “Have you lost it: Gracious Living” (Tạm dịch “Lối sống thanh lịch: chúng ta đã đánh mất rồi sao”) của tác giả Kevin Foo được bày bán ở nhiều hiệu sách Singapore.

Và có lẽ để trả lời cho câu hỏi đó mà sau lời chúc “Happy New Year”, HĐĐT đã nêu  khẩu hiệu “Đời sống thanh lịch trong một khu chung cư hạnh phúc” cho năm mới 2015. 12 tháng trên lịch là 12 bức biếm họa về cuộc sống đời thường của người dân với những đề nghị, khuyến cáo điều chỉnh lối sống và hành vi sao cho không ảnh hưởng hàng xóm láng giềng và cộng đồng cư dân.

Từ việc khi phơi quần áo bằng sào bên ngoài cửa sổ, đảm bảo quần áo đủ khô để nước không nhỏ vào quần áo hàng xóm ở tầng thấp hơn, cho đến việc giữ gìn vệ sinh thang máy, không khạc nhổ, vứt rác trong thang máy.

Từ việc không để đồ đạc của mình ngoài hành lang cho đến việc cẩn thận khi đặt các vật nặng như chậu cây, thí dụ không để trên gờ cửa sổ, hay thường xuyên dọn sạch nước tù đọng trên cây cảnh để tránh sinh muỗi, đảm bảo vật mình nuôi không làm phiền hàng xóm...

Singapore được cả thế giới biết đến nhờ quy hoạch đô thị tốt, môi trường xanh và sạch. Người dân được sống thoải mái và thuận tiện trong các căn hộ HDB, có người quét dọn thường xuyên. Mỗi khu dân cư đều có nhiều tiện ích như trung tâm cộng đồng, sân vận động thể thao, hồ bơi, chợ, siêu thị, trung tâm ăn uống bình dân, cơ sở y tế nhà nước, bệnh viện tư, trường học, nhà trẻ, thư viện, trung tâm mua sắm.

Nhưng với một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc, đa tôn giáo, đa ngôn ngữ, những điều nêu trên sẽ không đảm bảo một môi trường sống an bình nếu người dân không biết tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ luật pháp.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến những thông tin khác trên tờ lịch này. Đó là hình ảnh, tên tuổi và lịch tiếp dân hàng tuần của các đại biểu quốc hội (ĐBQH) tham gia quản lý HĐĐT, trong đó có vị cha già lập quốc Lý Quang Diệu, Bộ trưởng Phát triển Xã hội và Gia đình Chan Chun Sing, cùng 4 cộng sự khác.

Ngoài địa chỉ liên lạc và số điện thoại của HĐĐT, tờ lịch còn cho người dân biết những thông tin cần thiết khác như công an, cứu hỏa, dịch vụ cấp thoát nước, xử lý sự cố về điện hay các cơ quan chức năng khác có liên quan đến việc quản lý đô thị trong khu chung cư HDB.

Xét về hình thức, những tờ lịch này của HĐĐT Tanjong Pagar có lẽ thua kém rất nhiều các tờ lịch của Việt Nam với phong cảnh thiên nhiên, hoa hậu hoàn vũ hay người đẹp tha thướt áo dài. Nhưng với nhiều cư dân trên đảo Sư tử, trong đó có gia đình tôi, đây là một ấn phẩm không thể thiếu trong 365 ngày của năm 2015.

Những hình ảnh vui với nhắc nhở cụ thể phải duy trì một lối sống thanh lịch, biết quan tâm đến người khác sẽ làm cho năm mới 2015 đầy hạnh phúc của chúng ta với hàng xóm láng giềng, với cộng đồng dân cư mà mình là một thành viên để tiếp tục làm những công việc đầy ý nghĩa cho bản thân, gia đình, xã hội và Tổ quốc, cho dù đó là ở Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên thế giới.

Các tin khác