Nasdaq tăng nhẹ vào đầu tuần; Giá dầu chạm đỉnh 120 USD/thùng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng nhẹ vào thứ Hai (6/6) khi Phố Wall cố gắng phục hồi sau một tuần giảm điểm và điều hướng lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt. Giá dầu chạm đỉnh 120 USD/thùng trong phiên giao dịch không ổn định do Ả Rập Xê Út tăng giá dầu thô trong tháng 7 nhưng trong bối cảnh nghi ngờ rằng mục tiêu sản lượng cao hơn đối với các nhà sản xuất dầu OPEC + sẽ giảm bớt nguồn cung thắt chặt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nasdaq tăng nhẹ vào đầu tuần, làm giảm sự nhảy vọt của lợi suất trái phiếu

Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 0,40% và S&P 500 tăng 0,31%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 16,08 điểm, tương đương ít hơn 0,1%. Chỉ số Dow đã tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên giao dịch, nhưng thị trường đã từ bỏ một số mức tăng khi ngày đó diễn ra và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng trên 3%.

Tâm lý nhà đầu tư đã tăng lên sau khi Bắc Kinh rút lại một số hạn chế liên quan đến Covid. Trong khi đó, The Wall Street Journal đưa tin rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đang kết thúc các cuộc điều tra về gã khổng lồ gọi xe Didi - có khả năng báo hiệu rằng cuộc đàn áp của nước này đối với lĩnh vực công nghệ có thể sắp kết thúc.

Ở nước ngoài, cổ phiếu tăng hơn 1% ở Trung Quốc và hơn 2% ở Hồng Kông. Cổ phiếu Didi được giao dịch tại Hoa Kỳ đã tăng hơn 24%, trong khi JD.com và Pinduoduo lần lượt tăng 6,5% và 5,6%.

Thông tin về Trung Quốc xuất hiện đã thúc đẩy cổ phiếu sòng bạc, với cổ phiếu của Wynn Resorts tăng gần 2,5%. Các kho dự trữ năng lượng mặt trời tăng cao hơn sau khi chính quyền Biden đình chỉ thuế quan đối với các sản phẩm tấm pin mặt trời từ bốn quốc gia, trong đó Enphase Energy tăng hơn 5%.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Amazon đã tăng gần 2% sau khi chia cổ phiếu 20 tặng 1. Amgen và Salesforce đều giảm hơn 1%, ảnh hưởng đến chỉ số Dow.

Hành động hôm thứ Hai tiếp nối một tuần đáng thất vọng khác đối với các nhà đầu tư khi các mức trung bình chính chịu mức lỗ khiêm tốn. Thị trường chứng khoán đã có một năm đầy biến động với các mức trung bình chính kéo lùi hai con số từ mức cao kỷ lục của chúng. S&P 500 đã giảm khoảng 14% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng Giêng. Điểm chuẩn vốn chủ sở hữu đã giảm nhanh chóng vào lãnh thổ thị trường gấu vào tháng trước.

Dầu đạt 120 USD/thùng theo giá của Ả Rập Xê Út bất chấp thỏa thuận của OPEC +

Dầu thô Brent chạm mức cao nhất trong ngày là 121,95 USD/thùng trước khi giao dịch giảm 0,5% ở mức 118,23 USD. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong ba tháng, giao dịch trong thời gian ngắn ở mức 120,99 USD/thùng; trước khi giảm 37 cent, tương đương 0,3%, ở mức 118,50 USD/thùng.

Ả Rập Saudi đã tăng giá bán chính thức tháng 7 (OSP) cho loại dầu thô nhẹ hàng đầu của Ả Rập sang châu Á thêm 2,10 USD so với tháng 6 lên mức cao nhất là 6,50 USD, cao nhất kể từ tháng 5, khi giá đạt mức cao nhất mọi thời đại do lo ngại nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.

Việc tăng giá diễn ra sau quyết định vào tuần trước OPEC +, nhằm tăng sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày, hay hơn 50% so với kế hoạch trước đó.

Mục tiêu gia tăng được áp dụng cho tất cả các thành viên OPEC +, tuy nhiên, nhiều thành viên trong số đó có rất ít dư địa để tăng sản lượng và trong đó có Nga, nước phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết: “Chỉ với một số ít ... các bên tham gia OPEC + có công suất dự phòng, chúng tôi kỳ vọng mức tăng sản lượng của OPEC + sẽ là khoảng 160.000 thùng/ngày vào tháng 7 và 170.000 thùng/ngày vào tháng 8.”

Hôm thứ Hai, Citibank và Barclays đã nâng dự báo giá của họ cho năm 2022 và 2023, cho biết họ dự kiến sản lượng và xuất khẩu của Nga sẽ giảm khoảng 1-1,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022.

Riêng Eni của Ý và Repsol của Tây Ban Nha có thể bắt đầu vận chuyển một lượng nhỏ dầu của Venezuela đến châu Âu ngay trong tháng tới.

Các tin khác