NĐT cẩn trọng ngày “phán quyết” của ETF

(ĐTTCO) - Phiên giao dịch ngày hôm nay (16-9) được dự báo là nhiều khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh như thường lệ tại các kỳ cơ cấu danh mục quý III-2016 của các quỹ ETF.

(ĐTTCO) - Phiên giao dịch ngày hôm nay (16-9) được dự báo là nhiều khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh như thường lệ tại các kỳ cơ cấu danh mục quý III-2016 của các quỹ ETF.

 

Trong đó, dưới tác động từ khối lượng giao dịch lớn của các quỹ thì tín hiệu về xu hướng VN Index có khả năng sẽ bị nhiễu mạnh và NĐT thường dễ gây sai lầm trong việc ra quyết định giao dịch, nhất là tại những mã cổ phiếu bị ETF bán mạnh vào cuối phiên.

Theo thống kê, trong đợt tái cơ cấu quý III, chỉ có 3/32 mã CP được 2 quỹ ETF mua vào, 29 mã CP còn lại đều nằm trong kế hoạch bán ra của các quỹ ETF.

Cụ thể, các mã bị bán ra gồm: FLC, PGD, BVH, HNG, BHS, SBT, HVG, ASM, PDR, HHS, GTN, PVD, KDC, HQC, NT2, VCB, HAG, DPM, PVS, VIC, MSN, KBC, TTF, SSI, HPG, STB, ITA, PVT, SHB.

Trong nhóm CP bị bán ra, 5 mã dự báo bị bán ra nhiều nhất là SHB (21,3 triệu CP), PVT (11,6 triệu CP) và ITA 10,5 triệu CP), STB (9 triệu CP) và HPG (8 triệu CP).

Ngược lại, 3 mã được các quỹ mua vào nhiều nhất là VNM (11,7 triệu CP), VCG (5,85 triệu CP) và HSG (3,95 triệu CP).

Trước phiên giao dịch hôm nay, hầu hết các CTCK tung ra càc bảng tin khuyến cáo NĐT cần hết sức thận trọng tiếp tục quan sát thị trường, giữ tỷ trọng CP ở mức thấp và kiên nhẫn chờ quá trình VN Index thực hiện kiểm tra các mốc hỗ trợ dưới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.

Theo CTCK Sài Gòn Hà Nội, sau khi việc tái cơ cấu của các quỹ ETF kết thúc vào phiên 16-9, thị trường sẽ trở lại với những phiên giao dịch sôi động hơn vào tuần tới. NĐT nên tiếp tục thận trọng quan sát trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, khi các quỹ ETF hoàn thành tái cơ cấu.

Tuy nhiên, trong ngày biến động này, NĐT vẫn có thể tận dụng cơ hội để có thể sở hữu những mã cổ phiếu bị ETF bán ra mạnh nhưng có chỉ số cơ bản tốt. Theo CTCK IVS, phiên 16-9 sẽ bùng nổ bởi giao dịch của khối ETF và đó cũng là cơ hội cuối cùng để NĐT nội tìm kiếm cơ hội cho những CP giao dịch trong danh mục.

Tương tự, CTCK Bảo Việt, nhận định VN Index nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ 645-650 điểm trong phiên này. Nếu kịch bản trên xảy ra, đó sẽ là cơ hội mua đối với những mã blue chips có triển vọng tích cực bị giảm mạnh do áp lực bán của 2 quỹ.

Đơn cử, HPG đang giao dịch tại PE chỉ 7,5x đối với năm 2016 và 7,2x đối với năm 2017. Năm 2018, HPG có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn nhờ các dự án thép tấm và dự án bất động sản.

Hay PVT đang được giao dịch ở mức PE năm 2016 là 9,4x, PE năm 2017 là 8,8x; PB 2016 và PB 2017 chỉ tương ứng ở mức 0,17x và 10,3x. Mức giá này là khá rẻ so với thị trường bởi PVT là doanh nghiệp đầu ngành về vận tải dầu và dự báo tăng trưởng mạnh từ năm 2018 khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động.

Các tin khác