Né Mỹ, các công ty năng lượng mới Trung Quốc chuyển sang thị trường châu Âu

(ĐTTCO) - Các công ty năng lượng mới của Trung Quốc đang thăm dò các thị trường châu Âu để lấy vốn tài trợ cho việc mở rộng và tăng cường kinh doanh với các đối tác công nghệ khi các con đường tài trợ ở Mỹ bị thu hẹp vì quan hệ khó khăn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ít nhất 8 công ty đã công bố kế hoạch phát hành biên lai lưu ký toàn cầu (GDR) ở Thụy Sĩ và London kể từ khi Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) sửa đổi chương trình GDR vào tháng 2. Họ đang tìm cách tận dụng sự hỗ trợ của nhà nước và chuyển trọng tâm khỏi thị trường Mỹ đang gây tranh cãi.

Các hồ sơ trao đổi gần đây cho thấy khoảng 3/4 trong số đó là từ lĩnh vực năng lượng mới. Họ bao gồm các nhà sản xuất pin lithium Guoxuan High-Tech, Ningbo Shanshan, Keda Industrial và Jingmen Gelinmei, nhà sản xuất các sản phẩm than chì và carbon Fangda Carbon, và nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời và gió Ming Yang Smart Energy.

Thông báo được đưa ra khi Trung Quốc khuyến khích các công ty trong nước huy động vốn ở các nước châu Âu, vì Mỹ, theo truyền thống, là điểm đến hàng đầu cho các danh sách ở nước ngoài, tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc. Năm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã thêm khoảng 150 công ty Trung Quốc vào danh sách theo dõi, điều này khiến họ có nguy cơ bị hủy niêm yết nếu không tuân thủ Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài.

Chương trình GDR, một kênh đầu tư xuyên biên giới được ra mắt vào năm 2018, ban đầu là một phần của chương trình Kết nối Chứng khoán Thượng Hải-Luân Đôn. Vào tháng 2, CSRC đã sửa đổi các quy tắc và thêm Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Sở giao dịch Thụy Sĩ SIX và Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt vào liên kết.

Trước khi các quy định mới được ban hành vào tháng 2, chỉ có 4 công ty Trung Quốc - China Pacific Insurance, Huatai Securities, China Yangtze Power và SDIC Power - đã niêm yết tại London thông qua các đợt phát hành GDR, thu về tổng cộng 5,8 tỷ USD, theo dữ liệu do Refinitiv cung cấp. Nhà sản xuất máy móc Sany Heavy Industry cũng đã khuyến khích kế hoạch này vào tháng 3.

CSRC, cơ quan giám sát thị trường tài chính của Trung Quốc, đã hỗ trợ nhiều hơn cho các công ty tư nhân đang tìm kiếm sự phát triển ở nước ngoài.

Phát hành GDR cũng có lợi thế hơn so với đợt phát hành lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông do quy trình xem xét ngắn hơn, ông nói. Lijun Sun, đồng giám đốc ngân hàng toàn cầu tại UBS Securities, nói rằng phải mất khoảng 4-5 tháng để hoàn thành một đợt phát hành GDR, trong khi việc niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông có thể mất ít nhất 6-8 tháng.

Các thị trường châu Âu cũng tạo cơ hội cho các công ty năng lượng mới của Trung Quốc cải thiện hồ sơ ở nước ngoài, trong đó nhiều công ty đang tìm cách mở rộng ra nước ngoài.

Ví dụ, số tiền huy động được sẽ giúp nó “đẩy nhanh tốc độ của chiến lược quốc tế” và “cải thiện thị phần toàn cầu”, theo Guoxuan High-Tech, nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ ba của Trung Quốc sau Công nghệ Amperex Đương đại và BYD. Công ty cho biết họ đã hợp tác với hãng xe hơi khổng lồ của Đức Volkswagen vào tháng 7-2021 để thiết lập một chuỗi cung ứng pin lithium ở châu Âu.

Ningbo Shanshan, công ty sản xuất vật liệu phân cực và pin lithium, cho biết trong hồ sơ đăng ký trên sàn chứng khoán rằng động thái này sẽ giúp họ thiết lập một hệ thống sản phẩm “đối mặt với thị trường toàn cầu”.

Bảy trong số tám công ty dự định phát hành GDR đang xem xét SIX Swiss Exchange, với Ming Yang Smart Energy là người nộp đơn duy nhất đang xem xét Sở giao dịch chứng khoán London.

“Sàn giao dịch Thụy Sĩ hiện tại có thể đã tiến xa hơn về mặt chuẩn bị các quy tắc, vì vậy các danh sách tập trung nhiều hơn ở Thụy Sĩ. Nhưng chúng tôi tin rằng sự lựa chọn điểm đến sẽ đa dạng hơn trong tương lai, khi các sàn giao dịch khác theo dõi các hoạt động có liên quan”, ông Sun nói.

Jürg Schneider, phát ngôn viên của SIX Swiss Exchange, nói với phương tiện truyền thông Trung Quốc vào tháng 3 rằng sàn giao dịch đang làm việc với các cơ quan có liên quan và các sàn giao dịch đối tác để tiến triển trong hành trình bắt đầu vào năm 2019, sau khi ký kết các thỏa thuận với sàn Thượng Hải và Thâm Quyến để thiết lập một kết nối chứng khoán hấp dẫn hệ thống.

Một số nhà phân tích dự kiến đợt đầu tiên của các công ty sẽ niêm yết trên sàn giao dịch Thụy Sĩ sớm nhất là vào tháng 7, miễn là sàn chứng khoán hoàn tất quá trình phê duyệt.

Các tin khác