Nếu thợ đào bán coin ra nước ngoài, Nga sẽ hợp pháp hóa hoạt động khai thác Bitcoin

(ĐTTCO) - Kirill Pronin, người đứng đầu Bộ phận Công nghệ Tài chính của Ngân hàng Nga, Cơ quan quản lý tiền tệ ở Moscow tuyên bố hiện Nga đã sẵn sàng hỗ trợ việc hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử với điều kiện các thợ đào có nghĩa vụ bán số coin họ thu được ra nước ngoài.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngân hàng trung ương Nga đã tỏ ra cứng rắn trong các cuộc thảo luận đang diễn ra về tương lai của tiền điện tử ở nước này, đề xuất lệnh cấm toàn diện đối với hầu hết các hoạt động liên quan đến tiền điện tử vào đầu năm nay, bao gồm cả khai thác. Tuy nhiên, đối mặt với sự phản đối từ các tổ chức chính phủ khác và phải đối phó với các hạn chế tài chính được áp đặt trong cuộc chiến ở Ukraine, lập trường đó của Nga đã bắt đầu thay đổi.

Vào tháng trước, thống đốc Elvira Nabiullina đã chỉ ra rằng các khoản thanh toán bằng tiền điện tử có thể được phép nếu chúng không “xâm nhập” vào hệ thống tài chính của Nga. Đồng thời, bà khẳng định không nên giao dịch các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin trên các nền tảng của quốc gia này vì chúng quá biến động và gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Phát biểu trong Diễn đàn Pháp lý Quốc tế St.Petersburg tuần này, Pronin lưu ý rằng mặc dù việc khai thác sẽ không thuộc trách nhiệm của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), nhưng đó là một trong những cách để có được tiền điện tử, dưới dạng phí xác thực các giao dịch tiền điện tử do thợ đào thực hiện.

“Việc hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử có thể được thảo luận, nhưng một số điều kiện, theo quan điểm của chúng tôi, phải được đáp ứng trong vấn đề này”.

Ivan Chebeskov, Giám đốc Vụ Chính sách Tài chính của Bộ Tài chính, chỉ ra rằng một số công ty khai thác tiền điện tử lớn có trụ sở tại Liên bang Nga cũng đã bị buộc phải đối phó với các hạn chế của nước ngoài khi rút tiền. Ông gợi ý rằng Nga có thể phải tạo ra cơ sở hạ tầng trao đổi của riêng mình để cung cấp thanh khoản cho ngành.

Tuy nhiên, Kirill Pronin nhắc lại rằng theo CBR, tiền điện tử do các thợ đào ở Nga nên được bán ra nước ngoài và không được phép tích lũy trong nước để tránh tạo ra các động lực cho việc sử dụng nó trong các khoản thanh toán trong nước sau này.

Dự thảo luật chuyên dụng “Về khai thác ở Liên bang Nga” đã được đệ trình lên State Duma vào tháng 4, bên cạnh dự luật mới “Về tiền tệ kỹ thuật số”, dự kiến sẽ điều chỉnh toàn diện không gian tiền điện tử của Nga.

Đồng thời, các thành viên của hạ viện Nga đề xuất công nhận khai thác tiền điện tử là một hoạt động kinh doanh sử dụng cơ sở hạ tầng thông tin và thiết bị đặt tại nước này.

Các tin khác