Nga đề xuất hợp pháp hóa khai thác Bitcoin

(ĐTTCO) – Nga đề xuất hướng đến công nhận khai thác tiền mã hóa là một hoạt động thương mại và áp dụng thuế đối với lợi nhuận thực tế của nó. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãng tin địa phương Izvestia đưa tin hôm thứ Ba 15/2 rằng Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã lý giải khái niệm về quy định khai thác tiền mã hóa trong nước, đề xuất cho phép hoạt động khai thác ở những khu vực có “thặng dư bền vững trong sản xuất điện”.

Trong đề xuất, Bộ này gợi ý đưa ra mức phí thấp hơn để thiết lập các trang trại khai thác và trung tâm dữ liệu ở các khu vực cụ thể của Nga cũng như đưa ra mức giảm giá điện cho các cơ sở như vậy.

Cơ quan có thẩm quyền này cũng muốn thiết lập giới hạn sử dụng năng lượng cho việc khai thác của các cá nhân, đề xuất áp dụng giá điện cao hơn để tăng chi tiêu năng lượng. Nguồn tin cho hay Bộ này vẫn chưa xác định mức cụ thể cho hoạt động này.

Đồng thời, Bộ này cho biết các quy định mới được đề xuất sẽ loại bỏ rủi ro về việc không đủ điện cung cấp cho nhà ở, cơ sở xã hội và cơ sở hạ tầng ở các khu vực khác trên đất nước.

Ngoài ra, Bộ đã báo cáo đề xuất công nhận khai thác tiền mã hóa là một hoạt động thương mại và áp dụng thuế đối với lợi nhuận thực hiện từ khai thác tiền mã hóa.

Đề xuất mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Nga vẫn chưa thống nhất về cách quy định tiền mã hóa. Các bộ phận khác nhau của chính phủ vẫn đang tranh cãi về vấn đề này.

Russian ministry wants to legalize Bitcoin mining in specific areas

Như đã đưa tin trước đây, Bộ tài chính Nga ủng hộ việc quản lý ngành công nghiệp tiền mã hóa, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga kiên quyết cấm các giao dịch tiền mã hóa, với lý do bảo vệ nhà đầu tư. Khi chính phủ chính thức phê duyệt khái niệm quy định về tiền mã hóa vào ngày 8-2, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga - Elvira Nabiullina đã tuyên bố rằng ngân hàng không ủng hộ quyết định của nhà nước và sẽ tiếp tục phản đối việc áp dụng tiền mã hóa ở Nga.

Chính phủ và ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giới thiệu một dự luật quy định chung về tiền mã hóa vào thứ Sáu này.

Một số tổ chức tài chính lớn được nhà nước hậu thuẫn ở Nga gần đây đã ủng hộ ý tưởng quản lý tiền mã hóa trong nước. Phó chủ tịch Hội đồng Điều hành Ngân hàng Sber của Nga, Anatoly Popov được cho là đã lên tiếng ủng hộ quản lý ngành thay vì cấm nó.

Anatoly Popov khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi trùng với quan điểm của chính phủ rằng tiền mã hóa nên được quản lý, chứ không phải cấm. Cần có quy định hiệu quả để cho phép các công dân và tổ chức sở hữu tiền mã hóa một cách hợp pháp, có cân nhắc đến các cơ chế chống rửa tiền và thuế”.

Các tin khác