Nga lần đầu tiết lộ thương vong vụ chìm soái hạm Moskva

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 1 quân nhân thiệt mạng và 27 thành viên trên tàu mất tích trong vụ đắm soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này hôm 13/4.

Hình ảnh được cho là soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga bị cháy trước khi chìm. (Ảnh: The Moscow Times)
Hình ảnh được cho là soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga bị cháy trước khi chìm. (Ảnh: The Moscow Times)

“Một quân nhân thiệt mạng, 27 người khác mất tích. 396 thành viên thủy thủ đoàn còn lại đã được sơ tán đến các tàu khác của Hạm đội Biển Đen trong khu vực và đưa đến Sevastopol”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hầu hết các sĩ quan và thủy thủ đang phục vụ trên soái hạm Moskva đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục phục vụ trên các tàu của Hạm đội Biển Đen.

Một số binh sĩ muốn chuyển sang các đơn vị đồn trú khác sẽ tiếp tục nhiệm vụ trên tàu của các hạm đội khác. Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng họ đang hỗ trợ cho thân nhân của những người thiệt mạng và mất tích trên tàu Moskva.

Nga lần đầu tiết lộ thương vong vụ chìm soái hạm Moskva ảnh 1

Hình ảnh được cho là soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga bị cháy trước khi chìm. (Ảnh: The Moscow Times)

Quân đội Nga trước đó thông báo Moskva - tàu tuần dương lớp Slava bị chìm khi được kéo về cảng trong bối cảnh điều kiện không thuận lợi trên biển. Thân tàu bị hư hỏng nặng sau một vụ nổ kho đạn do hỏa hoạn trên tàu gây ra.

Trước tuyên bố của quân đội Nga về vụ hỏa hoạn, Ukraine khẳng định Moskva bị trúng tên lửa chống hạm của Ukraine. Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Odessa, Maxim Marchenko cho biết, tên lửa Neptune phóng từ Odessa đã gây “thiệt hại rất nghiêm trọng” cho con tàu Nga.

Được đưa vào hoạt động năm 1982, tàu Moskva được tái trang bị vào năm 2010. Tàu cung cấp tổ hợp phòng không tầm xa di động cho phần còn lại của hạm đội, cũng như các hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

Theo chuyên gia, những khả năng này không dễ thay thế.

“Đây là lớp tàu duy nhất của hải quân Nga hiện có trang bị hệ thống phòng không tầm xa. Điều đó quan trọng bởi vì đối với loại hoạt động mà hạm đội biển Đen được xây dựng để thực hiện, Moskva có khả năng tạo ra năng lực phòng không cho phần còn lại của hạm đội, đồng thời cung cấp quyền chỉ huy và kiểm soát”, Sidharth Kaushal, nghiên cứu về các lực lượng trên biển tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London cho biết.

Tuyên bố của thương vong trên tàu Moskva được Nga đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa Moskva và Kiev bước sang tuần thứ 9.

Hôm 22/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này chưa nhận được phản hồi từ Ukraine về dự thảo thỏa thuận hòa bình mà Moscow đề xuất, đồng thời nói thêm rằng đàm phán đã bế tắc.

Ngoại trưởng Lavrov cũng phủ nhận thông tin cho rằng Moskva đang đàm phán với các bên về những bảo đảm an ninh dành cho Ukraine. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva không phản đối các nước được Ukraine đề xuất về đảm bảo an ninh cho Kiev.

Các tin khác