Nga tuyên bố mở hành lang trên bộ tới Crimea

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/6 tuyên bố đã mở một hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea, cho phép dân thường và hàng hóa đi qua lãnh thổ phía Đông Ukraine hiện do Moscow kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, cho biết quân đội nước này đã hợp tác với công ty đường sắt Nga, nhằm khôi phục 1.200 km đường ray xe lửa và mở đường cho phép kết nối giao thông giữa Nga, khu vực Donbass ở miền đông Ukraine và Crimea - bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014. Việc cung cấp nước cho bán đảo qua kênh đào Bắc Crimea cũng đã hoạt động trở lại.

Nga tuyên bố mở hành lang trên bộ tới Crimea ảnh 1

Cảng Mariupol của Ukraine, ngày 30/5/2022. Ảnh: Reuters

Hành lang trên bộ này cho phép Nga bắt đầu chuyển hàng hóa đến Mariupol, Berdiansk và Kherson, các thành phố cảng phía Đông Nam Ukraine hiện do Nga kiểm soát. Ông Shoigu cho biết, các cảng Mariupol và Berdiansk đang hoạt động bình thường và sẵn sàng vận chuyển ngũ cốc, trong bối cảnh Nga bị phương Tây cáo buộc phong tỏa cảng của Ukraine gây nên khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Ukraine phải thực hiện hoạt động gỡ thủy lôi ở khu vực ven biển để các tàu ngũ cốc có thể di chuyển qua. Nga tuyên bố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu ngũ cốc qua lại và sẽ không sử dụng các hành lang trên biển nhằm mục tiêu vào Ukraine./.

Các tin khác