Nga tuyên bố về chứng cứ Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine

Ngày 2/8, người phát ngôn chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov đã dẫn ra chứng cứ về sự tham gia trực tiếp của Mỹ vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo người phát ngôn chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, Bộ này đã ghi lại một tuyên bố chính thức của Phó Cục trưởng Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, Tướng Vadim Skibitsky, về việc Washington trực tiếp phê duyệt từng mục tiêu cho Kiev trước các cuộc tấn công từ nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS của Mỹ. Điều này cho thấy sự can dự trực tiếp của Washington vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, ông Skibitsky nói rằng "trước khi phóng tên lửa, có sự tham vấn giữa đại diện cơ quan tình báo của cả hai nước." Theo ông, chúng cho phép Washington dừng bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào nếu họ không hài lòng với mục tiêu.

Nga tuyên bố về chứng cứ Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố về chứng cứ Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine (Nguồn: rianovosti)

Người phát ngôn chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov nhấn mạnh: “Tất cả những điều này chứng tỏ Washington, trái ngược với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine”. Theo ông, Nhà Trắng phải chịu trách nhiệm về tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa được Kiev chấp thuận vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự tại các khu dân cư của Donbass và các khu vực khác nơi dân thường thiệt mạng.

Ông Konashenkov lưu ý rằng, “không ai khác ở Ukraine và trên thế giới nên nghi ngờ về việc tên lửa HIMARS tấn công Novaya Kakhovka vào ngày 12 tháng 7, vào Stakhanov - ngày 17 tháng 7, vào Krasny Luch - ngày 24 tháng 7, hàng chục cuộc tấn công tên lửa vào Donetsk và tất nhiên, vào ngày 29 tháng 7 tại trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Yelenovka, nơi đã giết chết 50 người và 73 tù nhân chiến tranh Ukraine, đã được chế độ Kiev lên kế hoạch và được Washington chấp thuận”. Trách nhiệm chính trị, đạo đức và hình sự đối với tội ác chiến tranh ở Ukraine, cùng với chế độ Kiev, do chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gánh chịu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các mảnh đạn từ tên lửa HIMARS của Mỹ cung cấp cho Kiev được tìm thấy tại địa điểm xảy ra vụ pháo kích vào trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Yelenovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nơi giam giữ các tay súng bị bắt của nhóm khủng bố Azov.

Các tin khác