Nga và Belarus tập trận hạt nhân

(ĐTTCO) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận hạt nhân phi chiến lược đã bắt đầu ở Nga. 

Nga và Belarus tập trận hạt nhân

Tass cho biết, theo quyết định của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận lực lượng hạt nhân chiến thuật đã bắt đầu ngày 11-6. Các đơn vị của Lực lượng vũ trang Nga và Belarus sẽ được huấn luyện về cách sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận nhằm duy trì tính sẵn sàng về nhân sự và khí tài từ các đơn vị chiến đấu vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và Belarus, nhằm đảm bảo chủ quyền vô điều kiện và toàn vẹn lãnh thổ của Nhà nước Liên minh.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận diễn ra vào tháng 5 tại khu vực Akhatubinsk, miền Nam nước Nga, theo đó có sử dụng tên lửa Iskander và Kinzhal.

Năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko thông báo Nga đã chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật sang Belarus - là các đầu đạn được thiết kế để sử dụng trên chiến trường.

Tên lửa hạt nhân của Nga ở Belarus. Ảnh: TASS

Trong một diễn biến khác, cũng theo hãng tin Tass, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Su-34 của Lực lượng Không quân vũ trụ nước này đã bị rơi ở vùng núi Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện khiến phi hành đoàn thiệt mạng. Máy bay rơi ở khu vực không có dân cư, không gây thiệt hại trên mặt đất.

Theo các cơ quan khẩn cấp khu vực, trên máy bay có 2 phi công. Thông tin ban đầu cho thấy trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân gây tai nạn. Nhà chức trách đang tiếp tục tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Máy bay Su-34 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Máy bay 2 chỗ ngồi Su-34 của Nga đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu ở Syria và Ukraine, có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất bằng bom và tên lửa có độ chính xác cao.

Vụ việc xảy ra 2 tháng sau khi một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 bị rơi ở miền nam nước Nga khi trở về sau một cuộc không kích ở Ukraine, khiến 2 trong số 4 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Các tin khác