Ngắm công trình ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất miền Trung

Ngắm công trình ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Công trình cống ngăn mặn, giữ ngọt trên hệ thống sông Lèn

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn có tổng mức đầu tư hơn 1.610 tỷ đồng, do Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Hạng mục trọng tâm của dự án là công trình đầu mối sông Lèn đoạn hạ lưu tiếp giáp giữa huyện Nga Sơn và Hậu Lộc. Tại đây, ngoài cống ngăn mặn, giữ ngọt còn có âu thuyền và đường giao thông.

Cống ngăn mặn, giữ ngọt gồm 3 khoang, với chiều rộng mỗi khoang 40m. Cống được thiết kế với hệ thống những “con đập di động”. Tùy tình hình, các kỹ sư sẽ điều khiển các “con đập di động” để trữ nước ngọt và ngăn nước mặn từ biển xâm nhập vào đất liền.

Clip công trình cống ngăn mặn, giữ ngọt lớn nhất miền Trung

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn được khởi công vào tháng 6-2021. Đến nay, dự án đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc, trong đó cống ngăn mặn, giữ ngọt đạt 85%. Dự kiến đến tháng 4-2024 cống thủy lợi lớn nhất miền Trung này sẽ vận hành.

Sau khi hoàn thành, dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn sẽ cấp nước tưới cho hơn 18.800ha đất canh tác, hơn 4.400ha nuôi trồng thủy sản, tiêu úng cho hơn 3.900ha; cấp nước sinh hoạt cho khoảng 613.000 người, phục vụ chăn nuôi cho gần 460.000 gia súc, cấp nước cho hơn 1.600ha khu công nghiệp, kết hợp giao thông thủy bộ trong khu vực và góp phần cải thiện môi trường sinh thái.

Các tin khác