Ngân hàng gấp rút tái cơ cấu nợ xấu

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) thừa nhận, hiện tỷ lệ nợ xấu của Agribank đang khá cao với 6,67%; chủ yếu nằm trong các khoản vay bất động sản tại Hà Nội và TPHCM cho các dự án đầu tư trong năm 2008-2009.

Không riêng Agribank, nhiều ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ nợ xấu tăng cao, tập trung ở tín dụng bất động sản. Thậm chí có những ngân hàng nhỏ, tín dụng bất động sản chiếm tới 40-50%.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, 6 tháng đầu năm nay, tổng số nợ xấu tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm gần một nửa. “Nợ xấu vẫn sẽ là ám ảnh của các ngân hàng ít nhất đến đầu năm 2012”, ông Nghĩa nói.

Để xử lý nợ xấu, Agribank đã đưa ra một loạt biện pháp. Theo đó, những khoản vay có hiệu quả sẽ được cơ cấu lại. Những khoản vay khó có khả năng thu hồi sẽ thực hiện bán, khoán tài sản, chuyển giao thu hồi nợ. Mặc dù cam kết, từ nay đến cuối năm, tỷ lệ nợ xấu của Agribank sẽ giảm đáng kể, nhưng lãnh đạo của Agribank cũng không thể khẳng định mức giảm là bao nhiêu, bởi trong bối cảnh thắt chặt tín dụng bất động sản như hiện nay, việc thu hồi nợ xấu không hề dễ dàng.

Giám đốc một ngân hàng TMCP có tỷ lệ nợ xấu trên 3% cũng cho biết, đang lên kế hoạch tái cấu trúc các khoản vay. “Cho vay bất động sản ăn lớn nhưng thua cũng đau. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh cho vay tiêu dùng và tăng tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn. Ngoài thẩm định kỹ hồ sơ vay vốn, ngân hàng cũng sẽ liên lạc thường xuyên hơn với doanh nghiệp nhằm kiểm soát, đảm bảo những khoản vay được sử dụng đúng mục đích”, vị giám đốc này cho biết.

Những khoản nợ quá xấu trong bất động sản cũng được ngân hàng tính chuyện bán tài sản để thu nợ. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng, sẽ không xảy ra làn sóng giải chấp bất động sản bởi hiện thị trường đang quá khó khăn.

Không chỉ ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao mà ngay cả các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp cũng đang tính toán việc tái cơ cấu khoản vay. Có tỷ lệ nợ xấu trên 2% và dự phòng rủi ro cũng dồi dào, gấp đôi tỷ lệ nợ xấu này nhưng TS. Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBank (CTG) khẳng định, sẽ tiếp tục cơ cấu lại các danh mục cho vay, tích cực rà soát để giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 1% vào cuối năm nay.

Nợ xấu của CTG tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp tư nhân, vì vậy, ngân hàng sẽ tiếp tục cơ cấu lại danh mục cho vay, hướng vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tình hình tài chính lành mạnh. Đặc biệt, VietinBank sẽ mở rộng diện cho vay ưu đãi để thu mua lương thực tạm trữ ở miền Tây Nam bộ với lãi suất 13,5%/năm hay  hướng vào doanh nghiệp chế biến thủy hải sản xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ với lãi suất 15-16%/năm.

Trước thực tế các ngân hàng đang cấp tập xử lý nợ xấu, tái cấu trúc các khoản vay, không để phát sinh các khoản nợ xấu mới, tín dụng từ nay tới cuối năm được dự báo là khó khăn hơn. Như vậy, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp cũng sẽ hạn chế, dù lãi suất có dễ thở hơn chút ít.

Các tin khác