Ngành gỗ đón tin vui xuất khẩu đầu năm

(ĐTTCO) - Gỗ và sản phẩm gỗ là mặt hàng duy nhất trong nhóm ngành nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2024.

Ngành gỗ đón tin vui xuất khẩu đầu năm

Tại buổi tọa đàm giới thiệu Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam lần thứ 15 - VIFA EXPO 2024, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM (VCCI TPHCM), cho biết gỗ và sản phẩm gỗ là mặt hàng duy nhất trong nhóm ngành nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2024, đạt 1,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 29% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông Liêm đánh giá thị trường vẫn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn khi xung đột giữa các quốc gia diễn biến phức tạp, kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn (SADACO), xu hướng thị trường xuất khẩu gỗ hiện có nhiều thay đổi. Doanh nghiệp đang trăn trở tìm khách hàng mới và muốn sản phẩm phù hợp với thị trường mục tiêu đang nhắm tới.

Hiện nay vấn đề cước phí của hãng tàu sang 2 thị trường lớn nhất của xuất khẩu gỗ là Mỹ và Châu Âu bị gián đoạn khiến việc đáp ứng đơn hàng không kịp thời. Vận chuyển trục trặc khiến cước phí tăng lên, cụ thể là sang Mỹ giá cước trên 4.000 USD/container, gây khó khăn, áp lực cho doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu gỗ về chi phí đầu vào.

Trong bối cảnh đó, công tác xúc tiến thương mại đóng vai trò hết sức cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp và hội chợ VIFA EXPO 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-2 tới là một trong những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp ngành gỗ và nội - ngoại thất trong việc tìm kiếm đơn hàng.

Theo chia sẻ của ban tổ chức, năm 2023, VIFA EXPO 2023 thu hút hơn 18.000 khách tham quan, trong đó có gần 6.000 khách quốc tế đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt là 80% doanh nghiệp trưng bày cho biết đã kí được hợp đồng hoặc bản ghi nhớ hợp tác, tổng giá trị giao dịch tại hội chợ khoảng 100 triệu USD.

Các tin khác