Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange được tự do

(ĐTTCO) - Assange, người đã ngồi tù 5 năm tại Anh vì tiết lộ những tội ác chiến tranh bị cáo buộc do quân đội Hoa Kỳ gây ra, đã đạt được thỏa thuận nhận tội tạm thời để thừa nhận một tội danh vi phạm Đạo luật gián điệp Hoa Kỳ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Theo một phần của thỏa thuận nhận tội, Julian Assange sẽ được phép trở về Úc. Ảnh: AP
Theo một phần của thỏa thuận nhận tội, Julian Assange sẽ được phép trở về Úc. Ảnh: AP

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã quyết định nhận tội theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, giúp ông được trả tự do sau 5 năm ngồi tù ở Anh và trở về Úc, WikiLeaks và các tài liệu của tòa án cho biết.

Wikileaks cho biết hôm thứ Hai 24/6 rằng "Julian Assange đã được tự do", đồng thời nói thêm rằng người sáng lập trang web đã rời khỏi nhà tù Anh và đã bay khỏi Vương quốc Anh.

Wikileaks công bố tung tích của Assange ngay sau khi các tài liệu của tòa án cho thấy ông phải nhận tội vào cuối tuần này vì vi phạm luật gián điệp của Hoa Kỳ - trong đó ông tiết lộ những tội ác chiến tranh bị cáo buộc của quân đội Hoa Kỳ - trong một thỏa thuận cho phép ông trở về nhà ở Úc.

Các tài liệu được đệ trình vào tối Thứ Hai cho thấy Assange đã đồng ý nhận tội về một tội nghiêm trọng liên quan đến vai trò bị cáo buộc của ông trong một trong những vụ vi phạm tài liệu mật lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ, như một phần của thỏa thuận với Bộ Tư pháp cho phép ông tránh bị cầm tù tại Hoa Kỳ.

Người sáng lập WikiLeaks dự kiến ​​sẽ phải ra tòa và bị kết án 62 tháng tù, trừ đi thời gian đã thụ án trong nhà tù Anh, cho phép ông ta trở về nơi sinh của mình là Úc.

Chính phủ Úc cho biết họ biết về các thủ tục pháp lý của Assange và nói thêm rằng vụ án của ông đã "kéo dài quá lâu". "Thủ tướng Anthony Albanese đã nói rõ rằng vụ án của ông Assange đã kéo dài quá lâu và không có lợi ích gì khi tiếp tục giam giữ ông ấy", một phát ngôn viên của Chính phủ Úc cho biết.

Một chuyên gia của Liên Hợp quốc hôm thứ Tư tuần trước đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Công lý Tối cao tại London cho phép Assange kháng cáo lệnh dẫn độ ông sang Hoa Kỳ, gọi đây là "sự giải tỏa đáng hoan nghênh".

Tuy nhiên, Alice Jill Edwards, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tra tấn, đã cảnh báo trong một tuyên bố rằng "vụ việc vẫn chưa kết thúc".

"Tôi hoan nghênh quyết định của Tòa án cấp cao cho phép vụ án được tiến hành kháng cáo toàn diện. Đây là một vụ án vô cùng phức tạp, nhưng cốt lõi của nó là các vấn đề về quyền con người và các giá trị mà chúng ta coi trọng như một xã hội và các biện pháp bảo vệ dành cho những người tiết lộ tội ác chiến tranh tiềm tàng", Edwards cho biết.

Các tin khác