Nhà đầu tư ồ ạt đặt cược chống lại đồng Euro khi khủng hoảng năng lượng gia tăng

(ĐTTCO) - Các vị thế bán ròng đạt mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Số lượng nhà đầu tư đặt cược rằng đồng euro sẽ giảm giá trị đã đạt mức cao nhất kể từ khi đại dịch tấn công châu Âu hơn hai năm trước, khi nguy cơ gia tăng khiến giá năng lượng kỷ lục sẽ kéo khu vực này vào suy thoái.

Đặt cược so với đồng euro cũng phản ánh sự tăng giá đối với đồng đô la Mỹ, đã được thúc đẩy bởi các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) - được củng cố bởi chủ tịch Jay Powell vào thứ Sáu - rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất để giải quyết lạm phát tăng vọt ngay cả trong tình trạng giảm tốc.

Cùng với mối đe dọa của suy thoái kinh tế, châu Âu cũng đang phải vật lộn với giá cả tăng chóng mặt. Tại cuộc họp thường niên của các chủ ngân hàng trung ương ở Jackson Hole vào cuối tuần này, thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Isabel Schnabel và François Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp, cảnh báo rằng chính sách tiền tệ sẽ phải thắt chặt trong một thời gian dài ở châu Âu.

Các nhà đầu cơ đã xây dựng các vị thế bán ròng trên đồng euro - một cách để đặt cược rằng đồng tiền sẽ giảm giá trị - trong số 44.100 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 23 tháng 8, tăng từ 42.800 của tuần trước, theo dữ liệu được công bố bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Nó đánh dấu vị thế giảm giá lớn nhất so với đồng euro kể từ khi bắt đầu đại dịch vào tuần đầu tiên của tháng 3 năm 2020, khi các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế bán khống của 86.700 hợp đồng khi nền kinh tế khu vực đồng euro lao vào mức thu hẹp kỷ lục sau chiến tranh.

Đồng euro đã giảm 15%, xuống dưới giá trị của đồng đô la trong năm qua. Nó đạt mức thấp nhất 20 năm vào tuần trước khi giá khí đốt và điện bán buôn tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ở châu Âu do lo ngại Nga cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng quan trọng.

Các tin khác