Nhận định TTCK tuần từ 4 đến 8-6

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 4 đến 8-6. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 4 đến 8-6. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Kiểm định lại mốc 425,65 điểm

“Thêm phiên giảm điểm thứ 2 của chỉ số VN-Index sau khi có phiên tăng điểm với khối lượng thấp kém. Chốt phiên, chỉ số giảm nhẹ 0,4 điểm (-0,09%) xuống mốc 428,8 điểm với 101 mã tăng giá, 81 mã giữ tham chiếu và 130 mã giảm giá.

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục thụt giảm khá mạnh một phần tác động đến sức cầu không mấy mặn mà ở giai đoạn hiện tại. Chỉ số có lúc tăng lên trên mốc 432 điểm nhưng cung lại gia tăng đẩy VN-Index giảm dần vào cuối phiên và hình thành nến Small Black Candle.

Khối lượng giao dịch ở mức gần 40,4 triệu đơn vị, giảm nhẹ hơn 11% so với phiên trước. Mốc thấp nhất của tuần trước 425,65 điểm vẫn được giữ và tính thanh khoản tiếp tục giảm dần, mặc dù giảm khá nhưng vẫn chưa về mức cạn kiệt như hồi tháng 1 đầu năm.

Chỉ số VN-Index đi theo nhịp một phiên tăng và sau đó có tới 2-3 phiên giảm đang thách thức các nhà đầu tư lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận trong xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc. Sóng hồi phục thường hình thành ở phiên tăng điểm với sự gia tăng mạnh của khối lượng và nhà đầu tư lướt sóng T+4 cần xác định đúng thời điểm và mức giá để hạn chế rủi ro của các phiên tạo bẫy tăng giá.

Chúng tôi cho rằng mốc 425,65 điểm có khả năng sẽ được kiểm định lại vào tuần tới”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Vẫn có khả năng tiếp tục đi xuống

“Thị trường trải qua phiên giao dịch khá giằng co với tính thanh khoản ở mức thấp. Cùng với việc sụt giảm mạnh của khối lượng giao dịch trong các phiên gần đây, thị trường đang cho thấy những nét đặc trưng của một “vùng đi ngang” đã không ít lần xảy ra trong quá khứ.

Tín hiệu này phản ánh cả 2 mặt – cung ít và chỉ tập trung ở các vùng giá cao trong khi cầu cũng không nhiều, lại xuất hiện chủ yếu ở các vùng giá thấp. Thông thường, chỉ khi nào thị trường chạm hoặc phá ra ngoài biên độ đi ngang hiện tại thì thanh khoản mới tăng trở lại.

Diễn biến của thị trường phiên 1-6 cũng được hỗ trợ bởi một số thông tin cơ bản, Ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập công ty mua bán nợ trong hệ thống ngân hàng với số nợ mua có thể lên tới 100 nghìn tỷ đồng, trần lãi suất huy động theo lộ trình sẽ được điều chỉnh xuống 9% và còn khoảng 120 nghìn tỷ đồng đầu tư công có thể được giải ngân trong các tháng còn lại của năm.

Đây đều là những thông tin tích cực, thể hiện những nỗ lực của Chính phủ trong việc tái cơ cấu cũng như kích thích nền kinh tế vượt qua giai đoạn suy giảm. Tuy nhiên, BVSC cho rằng, tác động của những thông tin này đến diễn biến thị trường sẽ không còn quá lớn do ít nhiều đã nằm trong kỳ vọng của đa số các nhà đầu tư. Thêm vào đó, hiệu quả trên thực tế của những chính sách này sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Hiện tại, với những ảnh hưởng mang tính hỗ trợ phần nào của những thông tin trên, thị trường nhiều khả năng sẽ còn kéo dài chuỗi ngày đi ngang trong vùng 72-78 điểm của HNX-Index và 425-450 điểm của VN-Index. Mặc dù vậy, trên phương diện kỹ thuật, BVSC vẫn thiên về khả năng tiếp tục đi xuống của thị trường sau nhịp điều chỉnh này.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nếu thực hiện “trading” nên ưu tiên bán trước trong những phiên thị trường hồi phục mạnh và mua trở lại sau đó ở các vùng giá thấp hơn”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Cổ phiếu đang ở vùng giá thích hợp

“Sau hai tuần lao dốc liên tiếp, VN-Index đang giảm tốc khi giảm về xung quanh vùng 430, mức Fibonacci 38,2%, trong tuần trước. Kèm theo đó, khối lượng giao dịch cũng giảm dần cho thấy lực bán đang yếu đi. Tuy nhiên, lực cầu còn dè dặt nên chỉ số VN-Index chủ yếu dao động nhẹ trong biên độ hẹp.

Trong các phiên tới, xu hướng này có thể tiếp tục. Nếu vượt đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh nhỏ ở 453, 443 và 437, chỉ số có thể hồi phục về 453. Ngược lại, nếu phá 425, VN-Index có thể giảm sâu hơn về 415, mức Fibonacci 50%. Hiện VN-Index vẫn chưa hình thành tín hiệu đảo chiều quan trọng trong ngắn hạn. Dù vậy, ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi cho rằng cổ phiếu đang ở vùng giá thích hợp.

Tương tự, HNX-Index cũng lình xình trong suốt phiên giao dịch hôm thứ 6. Khối lượng cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 4 thánh qua. Mặc dù chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng HNX-Index đang điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn, nhưng nếu giao dịch không được cải thiện thì HNX-Index khó có thể đảo chiều.

Trong các phiên tới, chỉ số này có thể tiếp tục dao động trong vùng 73-78. Trên 778, chỉ số có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh trước ở 85. Ngược lại, dưới 73, có thể giảm tiếp về vùng hỗ trợ mạnh 69-72”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Tiếp tục ưu tiên tỷ trọng tiền mặt

“Nhìn chung, thị trường vẫn diễn biến theo chiều hướng tiêu cực với thanh khoản sụt giảm về mức thấp kỷ lục trong hơn 2 tháng qua. Nếu không tính lượng thỏa thuận khá bất ngờ (hơn 26 triệu cổ phiếu STB) thì sàn HoSE phiên 1/6 chỉ giao dịch thành công hơn 40 triệu cổ phiếu với tổng giá trị vào khoảng 650 tỷ đồng.

Về thông tin hỗ trợ, nguồn tin từ cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với nhóm G14 cho hay có thể cuối tháng 6 này trần lãi suất huy động và cho vay sẽ tiếp tục được giảm tương ứng về 10 và 13%/năm. Thêm vào đó, một số ngành nghề sẽ tiếp tục được ưu tiên hỗ trợ và cho khả năng kinh tế từ nay đến cuối năm có thể được cải thiện tốt hơn.

Tuy vậy, xét diễn biến của thị trường từ đầu năm, đà tăng mạnh đã phản ánh hầu hết động thái từ hàng loạt chính sách vĩ mô được đưa ra. Trong khi đó, những số liệu cụ thể về tình hình kinh tế vẫn tiềm ẩn rủi ro bởi hiệu quả từ chính sách vĩ mô luôn đi kèm với độ trễ nhất định.

Với xu hướng khá lình xình như hiện nay thì thị trường dường như đang thiết lập một mặt bằng giá mới trước khi hội tụ đủ yếu tố để hình thành một chu kỳ tăng điểm tiếp theo. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản và có thể cân nhắc giải ngân dần vào các mã chứng khoán cơ bản tốt nếu chỉ số gặp các ngưỡng hỗ trợ mạnh”.

Chứng khoán Woori CBV:
Vẫn nên đứng ngoài thị trường

“Thị trường chứng khoán thế giới trong tháng vừa qua cũng đã có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực về nền kinh tế như lãi suất sẽ tiếp tục hạ vào cuối năm, hay giá cả các mặt hàng vẫn được giữ ổn định hoặc giảm giá góp phần kiềm chế lạm phát… thì theo chúng tôi, thị trường sẽ sớm kết thúc điều chỉnh trong vòng khoảng một vài tháng tới.

Ngoài ra dòng vốn khối ngoại đã có dấu hiệu quay trở lại khi đã có tới 4 phiên gần đây khối này liên tiếp mua ròng tập trung vào các nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, hoặc vốn hóa lớn khác như VCF, GAS…vv

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 1-6, thị trường tiếp tục củng cố xu hướng sideway khi cả 2 sàn đóng cửa với diễn biến trái chiều, và thanh khoản ở mức suy kiệt nếu không tính tới 26.3 triệu cổ phiếu STB giao dịch thỏa thuận. Tuy nhiên, về mặt dài hạn, thị trường đang trong nỗ lực hình thành phần vai phải của mẫu hình vai đầu vài đảo ngược tăng giá, nếu như sau 1 thời gian đi ngang thị trường có dấu hiệu hồi phục cùng với thanh khoản gia tăng.

Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay vẫn nên đứng ngoài thị trường để đảm bảo an toàn vốn, trừ những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể tham gia giải ngân vào những mã hình thành đà tăng hoặc đã bứt phá ra khỏi vùng side way để không bỏ lỡ cơ hội”.

Các tin khác