Nhật Bản: Đảng LDP cân nhắc bầu chọn lãnh đạo mới vào giữa tháng tới

(ĐTTCO) - Theo hãng tin Kyodo, các nghị sĩ cấp cao thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản cho biết đảng này đang cân nhắc ngày 15/9 tới tổ chức bầu chọn lãnh đạo đảng kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe vừa thông báo từ chức.

Người nắm giữ chức Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ đồng thời giữ chức Thủ tướng vì đảng này chiếm đa số tại Hạ viện Nhật Bản. Thông thường, LDP phải thông báo kế hoạch bầu lãnh đạo trước một tháng, song trong trường hợp lãnh đạo từ chức đột ngột, đảng này có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất thường "vào thời điểm sớm nhất có thể".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 19/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, chiều 28/8, Thủ tướng Abe đã bất ngờ thông báo ông quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Ngay sau đó, các phái trong LDP đã tiến hành các phiên họp khẩn để thảo luận các vấn đề liên quan quyết định từ chức của Thủ tướng Abe, trong đó có vấn đề nhân sự thay thế. Giới phân tích nhận định lãnh đạo mới ở Nhật Bản sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi phải xử lý rất nhiều vấn đề như khống chế dịch COVID-19, vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, giải quyết vấn đề già hóa dân số cũng như hàng loạt vấn đề đối ngoại khác.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bày tỏ tiếc nuối về quyết định từ chức của Thủ tướng Abe.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản và Mỹ cho biết dự kiến Thủ tướng Abe sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump vào ngày 31/8 tới. Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe sẽ đề nghị duy trì hợp tác song phương khi Nhật Bản có lãnh đạo mới. Theo nguồn tin, nội dung điện đàm có thể bao gồm chính sách phòng thủ tên lửa của Nhật Bản, sau khi Tokyo bác bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ vào tháng 6 vừa qua.

Các tin, bài viết khác