Nhật Bản muốn sửa quy định để bắn hạ khinh khí cầu gián điệp

(ĐTTCO) - Theo Bộ Quốc phòng Tokyo, một phân tích mới về các vật thể bay không xác định bay qua không phận Nhật Bản trong những năm gần đây cho thấy chúng là khí cầu do thám của Trung Quốc.
Nhật Bản muốn sửa quy định để bắn hạ khinh khí cầu gián điệp

“Sau khi phân tích sâu hơn về các vật thể bay hình quả bóng bay cụ thể được xác định trước đó trong không phận Nhật Bản, bao gồm cả những vật thể bay vào 11- 2019, 6-2020 và 9-2021, chúng tôi đã kết luận rằng những quả bóng bay này rất có thể là khinh khí cầu trinh sát không người lái do Trung Quốc điều khiển”, Bộ cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 14-2.

Bộ cho biết họ đã "yêu cầu mạnh mẽ chính phủ Trung Quốc xác nhận sự thật" của vụ việc và "tình huống như vậy sẽ không xảy ra nữa trong tương lai".

"Việc vi phạm không phận của các khinh khí cầu trinh sát không người lái nước ngoài và các phương tiện khác là hoàn toàn không thể chấp nhận được", tuyên bố nói thêm.

Truyền thông Nhật Bản cho biết hôm 15-2 rằng các quan chức chính phủ hiện đang cân nhắc nới lỏng các quy định về việc bắn hạ các vật thể trên không xâm phạm không phận nước này.

Hiện tại, vũ khí chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu, hãng tin Kyodo đưa tin.

“Tôi nghĩ vụ việc này làm dấy lên lo ngại cho chúng tôi rằng đó có thể là một lỗ hổng lớn trong phòng thủ của Nhật Bản”, người phụ trách chính sách an ninh của đảng cầm quyền và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera phát biểu trong một cuộc họp hôm 15-2.

Nhật Bản tuần trước cho biết họ đang phân tích lại một loạt vụ việc liên quan đến các vật thể không xác định liên quan đến vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ sau khi đi qua lãnh thổ Mỹ.

Sau vụ việc, quân đội Mỹ đã điều chỉnh cài đặt radar để phát hiện các vật thể nhỏ hơn và phát hiện thêm ba vật thể không xác định mà Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ - một chiếc ở Alaska, một chiếc khác ở Canada và chiếc thứ ba ở Hồ Huron ngoài khơi Michigan.

Các tin khác