Nhật Bản sẽ xả nước thải hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương ngay trong tuần này

(ĐTTCO) - Nhật Bản hôm thứ Ba 22/8 cho biết họ sẽ bắt đầu xả hơn 1 triệu tấn nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị hư hỏng Fukushima từ ngày 24 - 8 .
Nhật Bản sẽ xả nước thải hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương ngay trong tuần này

ngày 24-8.

Kế hoạch được chính phủ Nhật Bản phê duyệt hai năm trước là rất quan trọng để ngừng hoạt động nhà máy do Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) vận hành, cũng vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm đánh cá địa phương, những người lo ngại thiệt hại về danh tiếng và mối đe dọa đối với sinh kế của họ.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi chính phủ cho biết họ đã giành được "một mức độ hiểu biết" từ ngành đánh cá về việc xả nước, ngay cả khi một nhóm đánh cá cho biết họ vẫn lo ngại thiệt hại về danh tiếng sẽ hủy hoại sinh kế.

Nhật Bản đã nói rằng việc xả nước là an toàn. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, đã bật đèn xanh cho kế hoạch này vào tháng 7, nói rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tác động của nó đối với con người và môi trường là "không đáng kể".

Tuy nhiên, một số nước láng giềng đã bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của kế hoạch này, trong đó Bắc Kinh nổi lên là nước chỉ trích lớn nhất. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân hồi tháng 7 nói rằng Nhật Bản đã thể hiện sự ích kỷ và kiêu ngạo, và đã không tham khảo ý kiến đầy đủ của cộng đồng quốc tế về việc xả nước.

Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản từ 10 quận của Nhật Bản, bao gồm cả Fukushima và thủ đô Tokyo.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc cũng phản đối kế hoạch này, mặc dù Seoul đã kết luận từ nghiên cứu của chính mình rằng việc xả nước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và cho biết họ tôn trọng đánh giá của IAEA.

Các quốc đảo Thái Bình Dương đã bị chia rẽ về vấn đề này, do họ có lịch sử từng là địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Hoa Kỳ và Pháp. Thủ tướng Fiji, Sitiveni Rabuka, hôm thứ Hai đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông ủng hộ báo cáo của IAEA, nhưng thừa nhận rằng vấn đề này đang gây tranh cãi ở các đảo Thái Bình Dương.

Nhật Bản cho biết nước sẽ được lọc để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ ngoại trừ triti, một đồng vị của hydro khó tách khỏi nước. Nước được xử lý sẽ được pha loãng xuống dưới mức triti được quốc tế chấp nhận trước khi được thải ra Thái Bình Dương.

Nước được sử dụng để làm mát các thanh nhiên liệu của Fukushima Daiichi sau khi nó tan chảy trong một vụ tai nạn do trận sóng thần lớn gây ra vào năm 2011 tàn phá bờ biển phía Đông Nhật Bản.

Một quan chức Nhật Bản cho biết kết quả xét nghiệm đầu tiên về nước biển sau xả thải có thể có vào đầu tháng 9. Nhật Bản cũng sẽ kiểm tra cá ở vùng biển gần nhà máy và công bố kết quả kiểm tra trên trang web của Bộ Nông nghiệp.

Các tin khác