Nhen nhóm dòng vốn FDI

Sau nhiều tháng giảm sút, thu hút vốn đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong tháng 7-2011 đã có chiều hướng tích cực. Dù về tổng thể, thu hút FDI vẫn đang giảm mạnh cả về vốn đăng ký, dự án cũng như giải ngân so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng với các giải pháp tăng cường thu hút FDI của cơ quan quản lý, kỳ vọng diễn biến sẽ thuận lợi hơn trong những tháng cuối năm.

Sau nhiều tháng giảm sút, thu hút vốn đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong tháng 7-2011 đã có chiều hướng tích cực. Dù về tổng thể, thu hút FDI vẫn đang giảm mạnh cả về vốn đăng ký, dự án cũng như giải ngân so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng với các giải pháp tăng cường thu hút FDI của cơ quan quản lý, kỳ vọng diễn biến sẽ thuận lợi hơn trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), trong 7 tháng đầu năm 2011, cả nước đã thu hút được 9,05 tỷ USD vốn FDI, bằng 75,6% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, vốn đăng ký mới ước đạt 7,63 tỷ USD với 504 dự án cấp phép mới (giảm 27,8% về vốn, giảm 33,9% về số dự án so với cùng kỳ năm trước); vốn đăng ký bổ sung ước 1,42 tỷ USD của 147 dự án được cấp phép năm trước.

Đáng chú ý, giải ngân vốn FDI 7 tháng ước 6,3 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2010. Tháng 1 và 2 năm nay, giải ngân vốn FDI có xu hướng tăng mạnh, nhưng liên tiếp trong những tháng sau đó lại giảm sút đáng kể.

Dù vậy, kết quả thu hút và giải ngân FDI tháng 7 đang nhen nhóm hy vọng sự đảo chiều của dòng vốn này. Sau nhiều tháng suy giảm, thu hút FDI trong tháng 7 (cả đăng ký mới và tăng vốn) đột nhiên tăng vọt, đạt 3,4 tỷ USD chỉ với 48 dự án đăng ký đầu tư mới và 15 dự án tăng vốn.

Như vậy, chỉ trong tháng 7 thu hút FDI đã bằng khoảng 70% số vốn FDI thu hút được trong 6 tháng đầu năm nay. Một tín hiệu khả quan khác, giải ngân FDI tháng này đã đạt được khoảng 1 tỷ USD, cao hơn tháng trước 220 triệu USD (tháng 6 chỉ giải ngân được 780 triệu USD).

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang gặp khó khăn, kết quả đó là tín hiệu tốt đối với thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện nay có nhiều nhà đầu tư đang đặt vấn đề đầu tư vào Việt Nam, bởi Việt Nam vẫn là một điểm đến đối với nhà đầu tư.

Theo đánh giá của Unctad (Hội nghị của Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển) giai đoạn 2010-2012, Việt Nam đứng hạng 8 trong triển vọng thu hút FDI, vượt 3 bậc so với giai đoạn 2008-2010. Còn theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, trong những tháng đầu năm nay, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

Khảo sát của một số hiệp hội DN như EuroCham (Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu) và AmCham (Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ), cho thấy khi đề cập đến kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong năm 2011, có đến 30% số DN được hỏi trả lời sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam (năm ngoái chỉ có 23%). Thế nhưng, để biến mong muốn đầu tư của các DN nước ngoài thành “hiện thực đầu tư”, vẫn cần sự nỗ lực nhiều hơn từ phía cơ quan quản lý.

Ông PHAN HỮU THẮNG,
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu FDI:

Dòng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam sụt giảm trước hết do nguồn vốn FDI toàn cầu đang suy giảm. Kinh tế khó khăn nên các nước chuyên cung cấp FDI đang phải đối phó để ổn định kinh tế trong nước và điều chỉnh lại nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài. Ngoài ra, DN FDI trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn do lạm phát và chính sách tài chính. Chính vì thế dẫn đến tâm lý nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam đã án binh, chờ thời, đợi Việt Nam sớm ổn định kinh tế mới vào đầu tư.

Ông ĐỖ NHẤT HOÀNG,
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài:

Bộ KH-ĐT đang dự thảo một văn bản trình Chính phủ để đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp thu hút FDI trong giai đoạn tới. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành và địa phương sẽ triển khai ngay trong thời gian nửa cuối năm nay. Hy vọng, với các giải pháp mạnh mẽ này, chúng ta sẽ có những cải thiện đáng kể trong thu hút và giải ngân FDI.

Các tin khác